“Mong có người tốt giúp đỡ cụ ấy”

17/11/2014 09:41

5 con người sống lay lắt trong ngôi nhà tạm bợ. Hằng ngày, bà Y Kăo làm thuê, làm mướn đủ việc để có tiền mua gạo nuôi con, nuôi cháu, nhưng tuổi già sức yếu, mắt mờ chân chậm nên cũng ít có người thuê nên nhiều khi không kham nổi 5 miệng ăn.
Cụ Y Kăo trong căn nhà xập xệ của mình. Ảnh: Đ.Y

 

Ở thôn Plei Rơ Hai 1 (phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum), hỏi đến hoàn cảnh của gia đình cụ Y Kăo, từ người già đến người trẻ, cả đứa trẻ cao chưa bằng con dao phát rẫy cũng biết: Bà cụ ấy đúng là khổ nhất làng đấy. Đã hơn 90 tuổi nhưng cụ vẫn phải còng lưng lo cho cô con gái út ngây ngây, dở dở và 3 đứa cháu nhỏ mồ côi. Cuộc sống của 5 con người đáng thương ấy chỉ bấu víu vào số tiền ít ỏi mà nhà nước trợ cấp cho hộ nghèo và tiền trợ cấp cho người cao tuổi hàng tháng.

Như bao cô gái Ba Na khác, đến tuổi trưởng thành, bà Y Kăo cũng lập gia đình và sinh con. Cuộc sống trở nên khốn khó khi chồng bà mất sớm để lại 4 người con thơ dại, trong đó cô con gái út bị tâm thần, lúc mê lúc tỉnh.

Tai họa tiếp nối khi hai vợ chồng người con thứ 3 của bà lần lượt qua đời vì bạo bệnh, để lại đứa cháu mồ côi khi chưa đầy tháng tuổi. Thương cháu, bà đón về, quần quật làm thuê cuốc mướn nuôi cháu và cô con gái út.

Nhưng rồi tai họa tiếp tục ập xuống khi cô con gái út bị kẻ xấu xâm hại sinh ra hai đứa trẻ không cha. Vậy là, 5 con người sống lay lắt trong ngôi nhà tạm bợ. Hằng ngày, bà Y Kăo làm thuê, làm mướn đủ việc để có tiền mua gạo nuôi con, nuôi cháu, nhưng tuổi già sức yếu, mắt mờ chân chậm nên cũng ít có người thuê nên nhiều khi không kham nổi 5 miệng ăn. Cũng may còn có chế độ trợ cấp của Nhà nước và sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con dân làng khi mớ rau, con cá, lúc nắm gạo, củ mỳ… mẹ con, bà cháu đắp đổi qua ngày.

Nhưng tai họa vẫn không “buông tha” người đàn bà khốn khổ. Tưởng rằng những năm tháng cuối đời được bình yên trong sự đùm bọc của cộng đồng, ai ngờ tháng 5/2014, vì một sự cố chập điện, căn nhà tạm bợ của 5 bà cháu bốc cháy; mọi đồ đạc, vật dụng trong nhà bị “bà hỏa” thiêu rụi thành tro, ngôi nhà nhỏ trống hoác với những mảng tường bong tróc nham nhở, mái tôn mục nát, chỉ cần một cái xô mạnh có thể đổ bất cứ lúc nào.

Già làng Plei Rơ Hai 1 - A Chôch cho biết: Bao nhiêu năm nay, bà cụ luôn là hộ nghèo nhất làng. Khi nhà bị cháy, dân làng chỉ có thể giúp đỡ ít gạo, cá khô, vài bộ quần áo cũ; góp công giúp mấy bà cháu che lều sống tạm chứ không có điều kiện sửa chữa nhà. Hai người con lớn của bà Y Kăo cũng thuộc diện khó khăn nên không giúp được gì. Biết là sống trong căn nhà mục nát, rất nguy hiểm nhưng dân làng không thể làm gì hơn. Tôi mong có ai đó tốt bụng giúp bà xây lại ngôi nhà mới để mấy bà cháu được an toàn...

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Liễu - Phó Chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết thêm: Khi nghe tin nhà cụ Y Kăo bị cháy vì sự cố chập điện, chính quyền địa phương đã đến động viên và đề nghị Phòng LĐ-TB&XH thành phố Kon Tum hỗ trợ 6 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” của phường cũng trích kinh phí hỗ trợ 10 triệu đồng, nhưng với số tiền này không thể xây dựng lại được căn nhà. Hiện trạng ngôi nhà cũng không thể gia cố lại vì tường gạch, mái tôn đã mục nát, rạn nứt quá nặng. Tôi mong có tổ chức, cá nhân hảo tâm nào đó giúp đỡ thêm để địa phương xây dựng lại nhà mới cho cụ.

Nhìn cảnh cụ bà ngoài 90 tuổi ngồi trong căn nhà xập xệ, bên cạnh đống đồ đạc rách nát do người con gái út tâm thần nhặt về không ai có thể cầm lòng. Cả đời lam lũ nuôi con, nuôi cháu, chồng chất khổ đau, đến tuổi “gần đất xa trời”, cuộc sống vẫn khốn khó. Qua bài viết nhỏ này, chúng tôi mong bạn đọc  xa gần hãy cùng “chung tay góp sức”, của ít lòng nhiều, cùng với chính quyền địa phương xây dựng lại cho cụ ngôi nhà mới để cụ nương náu trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời.

Đỗ Yến

Chuyên mục khác