Tuổi trẻ Kon Tum học tập và làm theo Bác

22/11/2023 13:08

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều nội dung trọng tâm trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động tích cực trong học và làm theo Bác.

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu trong học tập và làm theo Bác (giai đoạn 2021 -2026), Tỉnh đoàn đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác; chỉ đạo các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua và chương trình công tác năm, nhằm tạo sự lan tỏa trong đoàn viên, hội viên, đội viên.

Trong công tác tuyên truyền, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã chủ động triển khai, cung cấp thông tin, tư liệu về Bác với hình thức phong phú, đa dạng. Từ năm 2021 đến nay, các cấp Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức 375 hội nghị, buổi sinh hoạt chuyên đề cho hơn 55.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đăng tải trên 5.600 tin, bài tuyên truyền, tài liệu, video học tập trên website và các trang mạng xã hội... Qua đó, giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận các nội dung về học tập và làm theo gương Bác.

Nhiều cá nhân và tập thể xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Ảnh: TT

 

Anh Nguyễn Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn chia sẻ: Tỉnh đoàn xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nêu gương, trước hết là đối với đội ngũ cán bộ Đoàn. Theo đó, mỗi cán bộ Đoàn, cũng như đoàn viên phải xây dựng kế hoạch cá nhân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, các cá nhân thực hiện đăng ký việc làm thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn gắn việc học tập và làm theo gương Bác vào các phong trào hoạt động cụ thể, như: Phong trào thi đua yêu nước; các công trình, phần việc thanh niên như: “Xuân tình nguyện”, “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thứ 7 tình nguyện”.

Từ hoạt động thực tiễn, nhiều mô hình mới, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được hình thành và duy trì hiệu quả,  như: Mô hình “Trang sử hồng Đội ta”, “Giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh thông qua địa chỉ đỏ”, “Làm cột cờ, treo ảnh Bác”, hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, mô hình “Lớp em treo ảnh Bác Hồ”; định kỳ sinh hoạt, thảo luận các cuốn sách viết về Bác Hồ. Bên cạnh đó, triển khai thêm các mô hình Tủ sách di động học và làm theo Bác, Góc học tập gương Bác, chuyên mục giới thiệu sách về Bác Hồ trực tuyến.

Tiêu biểu, mới đây, Tỉnh đoàn đã phát động đến toàn thể đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tham gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023. Đây là chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Lồng ghép học tập và làm theo Bác qua các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên. Ảnh: TT

 

Nội dung Cuộc thi xoay quanh các chủ đề về những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngay từ đầu, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo hiệu ứng tích cực trong học tập và làm theo Bác.

Xuyên suốt quá trình học tập và làm theo gương Bác, trong thế hệ trẻ tỉnh nhà đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Từ năm 2021 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tuyên dương hơn 600 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Từ thực tiễn hoạt động, có thể khẳng định, việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong tuổi trẻ tỉnh nhà. Thông qua các chương trình, hoạt động, các cấp Đoàn đã khơi dậy được nguồn cảm hứng, tạo sức hút với đoàn viên, thanh niên trong học tập và lao động, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng quê hương Kon Tum phát triển nhanh và bền vững.    

Tất Thành

Chuyên mục khác