Trường THCS xã Ngọc Tụ: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực

15/11/2019 13:07

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các thầy cô giáo và học sinh Trường THCS xã Ngọc Tụ (huyện Đăk Tô) đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực...

Trường THCS xã Ngọc Tụ có 22 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 11 người là đảng viên. Những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động giáo dục học tập và làm theo Bác Hồ đến cán bộ, giáo viên và học sinh. 

Triển khai quán triệt, thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW và các chuyên đề hằng năm, nhà trường tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia các đợt bồi dưỡng chính trị, tập huấn tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW. Từ đây, đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, giáo viên với quyết tâm thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, xây dựng đơn vị ngày càng tốt hơn; trong đó, chú trọng việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất chương trình mục tiêu giáo dục gắn với nâng cao chất lượng dạy học đối với học sinh dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 05- NQ/TU của Tỉnh ủy.

Nhà trường phát động và tổ chức cho tất cả các thầy cô giáo đăng ký thi đua quyết tâm dạy tốt, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, góp phần cùng xã về đích nông thôn mới vào năm 2020.

Một buổi dạy và học của thầy, trò Trường PTDTBT THCS Ngọc Tụ. Ảnh: MT

 

Được sự khuyến khích của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo đã nỗ lực nghiên cứu, đưa các nội dung nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống, xử lý tình huống trước các tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông... cho học sinh. Ngoài ra, các thầy cô giáo còn dành không ít thời gian, công sức động viên, phụ đạo cho số học sinh yếu kém dần tiến bộ trong học tập. 

Thầy Hồ Quốc Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS xã Ngọc Tụ thông tin: Hàng năm, nhà trường đón khoảng 200 học sinh trên địa bàn ra lớp; 100% các em là người DTTS, đa phần có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên việc học tập ít nhiều bị ảnh hưởng, nhất là mức độ chuyên cần. Do đó, nhà trường thường xuyên quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên quan tâm, chăm lo cho các em…

“Ngoài việc đảm bảo đầy đủ các chế độ bán trú cho học sinh, nhà trường còn chỉ đạo các thầy cô giáo luôn gần gũi nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh gia đình của các em để động viên, hỗ trợ kịp thời; tổ chức tiếp xúc, đối thoại với phụ huynh học sinh trên địa bàn nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc, lo lắng của phụ huynh về chăm lo cho các em. Đồng thời, vận động phụ huynh tạo cơ hội cho con em đi học chuyên cần, giúp giáo viên truyền đạt kiến thức đến các em đầy đủ hơn” - thầy Tuấn chia sẻ thêm.

Cô giáo Lê Thị Nam tâm sự: Học tập ở Bác về tấm lòng yêu trẻ thơ, có trách nhiệm với thế hệ tương lai của địa phương, đồng thời thực hiện đổi mới công tác giáo dục theo chỉ đạo của ngành là lấy học sinh làm trung tâm, chúng tôi đưa ra một số cách thức tiếp cận gần gũi đối với các em, tạo môi trường thân thiện giữa giáo viên và học sinh, cũng như giữ mối quan hệ thông tin thường xuyên giữa giáo viên với phụ huynh để giúp học sinh đến trường ngày càng đầy đủ hơn.

Vườn rau của học sinh được trồng trong khuôn viên trường học. Ảnh: MT

 

Cùng với sự chăm lo giáo dục của thầy cô, nhà trường đã chỉ đạo Liên đội tổ chức hoạt động kể chuyện về Bác Hồ và giáo dục học sinh làm theo lời Bác vào các buổi chào cờ đầu tuần; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao; trồng rau xanh cải thiện bữa ăn bán trú và thường xuyên giới thiệu, nhân rộng các mô hình hay, gương tiêu biểu “Học tập và làm theo Bác” đến các em. 

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực trên, chất lượng giáo dục ở Trường THCS Ngọc Tụ không ngừng được nâng lên qua từng năm. Riêng trong năm học 2018-2019, số học sinh đạt học lực trung bình trở lên chiếm 96%, học sinh giỏi chiếm 4% và có 4 học sinh giỏi cấp huyện. Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên 100% đạt chuẩn, trong đó hơn 75% đạt trên chuẩn và 100% hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đăk Tô Nguyễn Văn Hùng đánh giá: Các năm học gần đây, Trường THCS xã Ngọc Tụ đã cụ thể hóa khá tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; các thầy cô giáo, học sinh có nhiều việc làm thiết thực trong học tập và làm theo Bác Hồ, từ đó tạo động lực nâng cao chất lượng dạy và học. Cuối năm học vừa qua, đơn vị là một trong những cơ sở giáo dục được biểu dương làm tốt việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo Bác”.    

Mai Trâm

Chuyên mục khác