Trường PTDTNT tỉnh: Mỗi tháng một chủ đề làm theo lời Bác

08/04/2015 07:40

Để triển khai việc làm theo lời Bác mang lại kết quả, nhà trường giao cho Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp của trường hằng tháng chịu trách nhiệm lập chủ đề sinh hoạt về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi tháng, gắn với từng sự kiện để đưa ra chủ đề thích hợp.

“Trước đây, vào sáng thứ 2 hằng tuần, nhà trường tổ chức cho học sinh luân phiên kể những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh dưới cờ. Từ những mẩu chuyện kể đầy xúc động về Bác giúp học sinh hiểu sâu hơn về cuộc đời và những đức tính cao quí mà giản dị của Bác Hồ. 2 năm gần đây, chuyển sang giai đoạn làm theo lời Bác, nhà trường tổ chức cho học sinh sinh hoạt theo chủ đề hằng tháng gắn với những việc làm cụ thể, góp phần nâng cao ý thức học tập, kỹ năng sống cho học sinh…” – thầy giáo Đặng Be - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh chia sẻ.

Tan giờ học, Bí thư Chi đoàn lớp 12E Trường PTDTNT tỉnh – Bùi Thị Hiền cùng nhóm bạn trong lớp vội vàng xuống khu nội trú để lấy cuốc, xẻng và bình phun tưới ra vườn rau trong khuôn viên trường để làm cỏ và tưới nước cho những luống rau muống do tập thể lớp trồng được.

Theo chân cô học trò, chúng tôi tận mắt chứng kiến những thảm rau xanh trải dài thật mát mắt bao quanh khu nội trú của Trường PTDTNT tỉnh. Hiền cho biết, đây là công trình vườn rau thanh niên của mỗi lớp học đã được nhà trường phân chia theo lô để tạo điều kiện cho học sinh có nguồn rau sạch dùng trong bữa ăn hàng ngày, vừa giúp các em có nguồn thu gây quỹ hoạt động của chi đoàn.

Các em học sinh Trường PTDTNT tỉnh chăm sóc vườn rau thanh niên. Ảnh: TQ 

Cẩn thận nhổ những cây cỏ lẫn trong đám rau muống, Hiền nhớ lại: Công trình này khởi đầu từ khi nhà trường triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chủ đề sinh hoạt hằng tháng cách đây 2 năm vào đúng dịp cả nước ra quân tháng thanh niên. Từ đó đến nay, công trình vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả. Mỗi năm, từ nguồn rau xanh trồng và bán lại cho bếp ăn của nhà trường, mỗi chi đoàn lớp học thu về trung bình 3 triệu đồng. Số tiền này, các chi đoàn dành để tổ chức các hoạt động phong trào.

Cô Bí thư đoàn lớp 12E chia sẻ thêm, cũng từ công trình vườn rau thanh niên này đã giúp cho học sinh chúng em rèn luyện kỹ năng sống, hiểu được giá trị của sức lao động, từ đó biết quí trọng đồng tiền do mình làm ra.

 Thầy giáo Đặng Be cho biết: Trong những năm gần đây, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai trong đội ngũ cán bộ công nhân viên, giáo viên nhà trường cũng như đối với học sinh rất chặt chẽ và cụ thể. Điều vui mừng nhất là 2 năm nay nhà trường đã duy trì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong học sinh theo chủ đề sinh hoạt hằng tháng.

Để triển khai việc làm theo lời Bác mang lại kết quả, nhà trường giao cho Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp của trường hằng tháng chịu trách nhiệm lập chủ đề sinh hoạt về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi tháng, gắn với từng sự kiện để đưa ra chủ đề thích hợp. Chẳng hạn, tháng 3 là tháng cả nước triển khai tháng thanh niên thì chủ đề lựa chọn là: Vai trò của thanh niên trong trường học; tháng 5 là tháng học sinh chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp thì chủ đề lựa chọn là: Tăng cường học tập, ôn thi tốt nghiệp gắn với kỷ cương, kỷ luật…

Căn cứ vào chủ đề triển khai hằng tháng, từng lớp học có trách nhiệm theo dõi lớp của mình để cuối tháng báo cáo tổng kết những việc đã làm được, những việc chưa làm được thông qua buổi sinh hoạt nội trú. Những học sinh nào tích cực sẽ được đề nghị nhà trường biểu dương, khen thưởng; những học sinh chưa tích cực tham gia các hoạt động cũng được nêu tên để từ đó cố gắng nỗ lực hơn.

Nhiều chủ đề sinh hoạt gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Trường PTDTNT tỉnh duy trì gắn với việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm học sinh như ý thức tiết kiệm điện, nước trong trường học; nhiều chủ đề sinh hoạt đã được các em học sinh duy trì đi vào nề nếp như việc rèn luyện ý thức tự học, bố trí thời gian học hợp lý vào buổi tối sau giờ học trên lớp; nâng cao ý thức của thanh niên trong trường học về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc duy trì Hội thi Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc với nhiều hoạt động như thi nấu các món ăn truyền thống của ĐBDTTS, hát dân ca, thi trang phục truyền thống, trò chơi dân gian, múa cồng chiêng…

Thầy giáo Đặng Be cho biết, qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tác động rất lớn vào nhận thức, ý thức trong sinh hoạt và học tập của học sinh; giúp các em học sinh xác định được mục tiêu, động cơ học tập của mình và hiểu được ý nghĩa của việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường. Kết quả thật sự phấn khởi là trong những năm gần đây, hạnh kiểm của học sinh Trường PTDTNT tỉnh luôn đạt ở mức trên 90% khá, tốt; tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm tăng lên, tỷ lệ học sinh yếu giảm; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt ở mức 99% trở lên; số học sinh đậu đại học mỗi năm một tăng lên, đặc biệt trong năm học 2013 – 2014, nhà trường có 48 em học sinh đậu đại học nguyện vọng 1, trong đó có 24 học sinh đạt điểm cao và được UBND tỉnh khen thưởng.

Tú Quyên

Chuyên mục khác