Rô Ly Thuyền - Gương mặt trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác

07/11/2014 08:55

4 năm, kể từ khi được bầu là Phó Bí thư rồi Bí thư Đoàn xã Đăk Rơ Wa (TP.Kon Tum), Rô Ly Thuyền được biết đến là gương mặt tiêu biểu trong các phong trào Đoàn-Hội của Thành đoàn Kon Tum.
Rô Ly Thuyền vận động bà con làng Kon Jơ Ri nâng cao ý thức chăm sóc cây xanh được ĐVTN trồng trên đường làng. Ảnh: T.Q

 

Thành tích ấn tượng của Rô Ly Thuyền là những phần thưởng của Trung ương Đoàn, Hội LHTN và UBND thành phố Kon Tum: Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Huy hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và sống đẹp vì cuộc sống cộng đồng, “Hoa tháng 10”… Đặc biệt, vừa qua, Rô Ly Thuyền đã được tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2014.

Tốt nghiệp Trung cấp Kế toán, Rô Ly Thuyền về làm công tác văn thư ở xã Đăk Rơ Wa. Nhờ hoạt động phong trào Đoàn sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, năm 2011, Rô Ly Thuyền được tín nhiệm bầu vào làm Phó Bí thư Đoàn xã được 1 năm rồi tiếp tục được bầu làm Bí thư Đoàn xã.

Khi tiếp cận công việc, với Rô Ly Thuyền là bước khởi đầu hết sức khó khăn bởi Đoàn xã Đăk Rơ Wa ngày ấy được đánh giá là tổ chức cơ sở đoàn yếu kém về nhiều mặt.

Quyết tâm đưa phong trào thanh niên Đăk Rơ Wa phát triển, xây dựng tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh, Bí thư Đoàn xã Rô Ly Thuyền đã ra sức củng cố tổ chức các chi đoàn ở thôn (làng).

Rô Ly Thuyền phải mất cả năm trực tiếp xuống nắm bắt tình hình ở cơ sở, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để từ đó phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Ban nhân dân các thôn có kế hoạch hướng dẫn, giúp đỡ thanh niên, vận động thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn-Hội.

Tạo sự gần gũi, gắn kết trong thanh niên, mọi hoạt động của đoàn đều được Rô Ly Thuyền hướng về cơ sở. Cũng từ thực tế cơ sở và nguyện vọng của ĐVTN, những chương trình, kế hoạch Đoàn xã đề ra hàng năm đều được các chi đoàn và cá nhân ĐVTN tham gia, hưởng ứng tích cực.

Nổi bật nhất của Đoàn xã Đăk Rơ Wa là việc ĐVTN tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao do Đoàn xã và Đoàn cấp trên phát động.

Thông qua một số mô hình tổ nhóm đổi công đã gắn kết ĐVTN hăng hái tham gia phong trào Đoàn. Điển hình như từ khi thành lập mô hình tổ nhóm đổi công ở các thôn Kon Jơ Ri, Kon Ktu (xã Đăk Rơ Wa) đến nay đã thu hút 100% thanh niên tại 2 thôn tham gia sinh hoạt Đoàn-Hội và tổ nhóm đổi công; vừa giúp bà con dân làng, vừa gây quỹ hoạt động cho chi Đoàn. Hay như phong trào thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới của ĐVTN làng Kon Tum Kơ Pâng 2 với mô hình đan lát sản phẩm thủ công để phát triển nghề phụ, nâng cao thu nhập cho gia đình cũng đã đưa phong trào Đoàn-Hội trong ĐVTN nơi đây hoạt động sôi nổi…

Từ chỗ khơi dậy được tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, việc triển khai phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới ở Đăk Rơ Wa được ĐVTN tham gia tích cực. Từ đầu năm 2014 đến nay, ĐVTN đã tích cực cùng với bà con nhân dân tham gia bê tông hóa 249,5 m đường liên thôn, làm 490m đường giao thông nội thôn, tu sửa hàng trăm mét đường vào khu sản xuất, tham gia rào vườn cho dân, làm đường mương…

Đoàn xã Đăk Rơ Wa còn là điển hình tiêu biểu trong phong trào trồng cây xanh, giữ cảnh quan môi trường nông thôn. Men theo con đường liên thôn dẫn từ đầu làng Kon Klor 2 đến làng Kon Jơ Ri (xã Đăk Rơ Wa) trải dài một màu xanh thật đẹp, thật mát mẻ của những hàng cây xà cừ. Đó cũng chính là hàng cây được Bí thư Đoàn xã Rô Ly Thuyền vận động ĐVTN trong xã ra quân nhân dịp Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2013.  

Cùng với việc trồng cây, Bí thư đoàn xã Rô Ly Thuyền đã kêu gọi ĐVTN trên địa bàn các thôn phối hợp cùng với Ban nhân dân thôn và bà con cùng chăm sóc, bảo vệ hàng cây phát triển xanh tốt.

Không chỉ vận động ĐVTN trồng cây xanh trên các tuyến đường liên thôn, Rô Ly Thuyền còn vận động ĐVTN tích cực trồng cây xanh quanh khu vực một số nhà rông trên địa bàn xã. Theo thống kê, đến nay đã có khoảng 100 cây xanh (cây xà cừ) được ĐVTN xã Đăk Rơ Wa trồng và phát triển xanh tốt, mang lại quang cảnh trong lành, thoáng mát ở địa phương.

Theo Rô Ly Thuyền, để học tập và làm theo lời Bác, ngoài sự nhiệt tình, năng nổ cán bộ đoàn phải luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, chịu khó bám sát cơ sở, nắm chắc và hiểu rõ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của ĐVTN, từ đó triển khai các hoạt động phong trào gắn với thực tế từng thôn (làng); làm tốt công tác hướng dẫn ĐVTN và các chi đoàn đăng ký học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: với chi đoàn cơ quan hướng nội dung đăng ký thi đua gắn với các hoạt động chuyên môn, với chi đoàn trường học hướng đến phong trào thi đua dạy tốt- học tốt, với chi đoàn ở khu dân cư hướng đến thực hiện tốt các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… làm cơ sở để đánh giá, xếp loại ĐVTN và chi đoàn cuối năm đảm bảo chất lượng.

Tú Quyên

 

 

Chuyên mục khác