Ông A Phin học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ

12/06/2022 06:07

“Học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ chính là mình phải chịu khó làm, biết học hỏi, tiết kiệm, tự lực vươn lên làm giàu cho gia đình và giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn” là chia sẻ của ông A Phin ở làng Tum, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy. Ông là một trong những tấm gương tiêu biểu, nhiều năm liền được chính quyền địa phương khen thưởng vì có những việc làm thiết thực, hiệu quả theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong căn nhà mới xây khang trang theo kiến trúc nhà sàn hiện đại, ông A Phin chia sẻ: Sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em, lại không được đi học nên làm gì cũng khó! Lập gia đình, vợ chồng ông được nhà nước cấp hơn 1ha đất sản xuất và nhà ở theo chủ trương di dân, xây dựng thủy điện Ya Ly. Với bản chất tiết kiệm, chăm làm, ham học hỏi, sáng tạo… vợ chồng ông còn khai hoang và mua thêm được hơn 5ha đất rẫy để canh tác.

Thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông trồng mì, trồng lúa, chăn nuôi gia súc rồi phát triển cây công nghiệp. Năm 2008, ông mạnh dạn vay vốn từ dự án hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền, chuyển đổi 1,4ha đất trồng mì bạc màu sang trồng cao su; tiếp đến năm 2018, từ nguồn vốn tiết kiệm được ông tiếp tục đầu tư 100 triệu đồng, chuyển đổi hơn 1ha trồng mì nữa sang trồng cà phê xen canh cây ăn quả.

Để cây trồng phát triển tốt, ông tận dụng phân chuồng và nông sản phụ như rơm, rạ để chăm sóc cà phê, cây ăn quả. Đồng thời, phải đi học hỏi thêm mấy người có kinh nghiệm ở các làng khác trên xã, trên huyện, nhất là học và làm theo đài phát thanh, ti vi hướng dẫn, mỗi thứ gom một ít. Ngoài ra, mua cây giống phải đạt tiêu chuẩn, rõ nguồn gốc mới trồng… Nhờ vậy, diện tích cà phê, cây ăn quả ông trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt. Bình quân thu lợi từ cao su, cà phê, bời lời, trái cây… của gia đình ông hơn 400 triệu đồng/năm.

Ông A Phin chăm sóc vườn cà phê. Ảnh: KN

 

Muốn làm kinh tế giỏi, ngoài sự chăm chỉ, kiên trì không ngại khó, ngại khổ thì yếu tố quan trọng nhất là phải biết nắm bắt thời cơ và không chạy theo giá cả thị trường; phát triển kinh tế phải theo hướng thâm canh, đa canh cây trồng, gắn với chăn nuôi gia súc để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định - ông A Phin chia sẻ kinh nghiệm.

Minh chứng cho lời nói của mình, ông dẫn chúng tôi đi thăm vườn cà phê trồng xen cây ăn quả ngay sau nhà. Ông cho biết: Sau gần 5 năm, vườn cà phê ghép đã cho thu hoạch. Để tiết kiệm nước tưới, nhân công lao động và chi phí chăm sóc cà phê, cây ăn quả trong mùa khô, ông tận dụng rơm rạ tủ gốc. Nhờ cách làm này, nên trong mùa khô thời gian tưới nước cho cây trồng được kéo dài lên 25 ngày/lần tưới. Dự định trong thời gian tới của ông là đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho toàn bộ diện tích cà phê, cây ăn quả để tiết kiệm chi phí và giải phóng sức lao động.

Theo ông, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì bản thân mình trước hết phải gương mẫu trong lời nói, việc làm, xây dựng gia đình âm no, hạnh phúc, biết tiếp thu cái hay, cái tốt, chấp hành tốt  đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực thi đua trong phát triển kinh tế, giúp đỡ những hộ khó khăn, nghèo khó hơn mình... Có như vậy, mình có nói bà con mới nghe, làm theo.

Nhắc đến ông A Phin, bà Phạm Thị Sáu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ya Ly, huyện Sa Thầy không ngớt lời khen ngợi: Ông A Phin cũng từ 2 bàn tay trắng, 2 vợ chồng biết tiết kiệm chi tiêu, phát triển kinh tế gia đình; tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nhất là thường xuyên giúp đỡ các hộ gia định khó khăn ở trong làng nên được bà con nhân dân tin yêu và làm theo. Mô hình kinh tế này được nhân rộng không chỉ riêng ở trong làng Tum, mà còn được nhiều hộ gia đình ở các làng lân cận làm theo đem lại lợi ích thiết thực, hiệu quả kinh tế cao.

Ghi nhận nỗ lực trên, nhiều năm liền ông A Phin được chính quyền địa phương khen thưởng vì đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khánh Nguyên

Chuyên mục khác