Nhân rộng những mô hình hay

06/10/2014 08:03

Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ bằng những việc làm thiết thực, mà còn ở sự chủ động, sáng tạo hoạt động thực tiễn, huyện Kon Rẫy đã đẩy mạnh việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Để việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn mang lại hiệu quả thiết thực, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy đã chỉ đạo các cấp các ngành gắn việc thực hiện Chỉ thị 03 với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; chọn lựa những bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết.

Khen thưởng các điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh; T.Q

 

Với cách làm này, trước tiên, cấp ủy và chính quyền địa phương, đơn vị đã bàn bạc, lựa chọn giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo giải quyết vấn đề “tà đạo Hà Mòn” tại xã Đăk Ruồng và xã Đăk Tờ Re; giải quyết dứt điểm hoạt động mê tín dị đoan tại thôn 6, xã Tân Lập; giải quyết các vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng trên Quốc lộ 24, Tỉnh lộ 677 và những nơi triển khai thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện... Qua đó, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.

Trên cơ sở những mô hình của những năm trước, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy đã kịp thời chỉ đạo bộ phận giúp việc huyện rà soát các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nhân rộng. Hiện nay, tại các địa phương, đơn vị đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả thiết thực, góp phần đưa việc thực hiện Chỉ thị 03 đi vào thực chất, tác động tích cực đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Điển hình là: Đảng ủy xã Đăk Pne với mô hình nuôi heo đất tại thôn 1 và hiện nay đang tiếp tục nhân rộng tại thôn 2; mô hình “câu lạc bộ tiết kiệm, tín dụng” và mô hình “2 không, 3 sạch” tại thôn 2; Chi bộ Hội LHPN huyện với mô hình tiết kiệm mỗi tháng 100 ngàn đồng đối với mỗi cán bộ công chức; Trường THCS thị trấn Đăk Rve xây dựng mô hình “Tủ sách Bác Hồ”, đến nay đã có được 50 đầu sách phục vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia nghiên cứu, học tập; Đảng ủy xã Tân Lập có 10 mô hình của các chi bộ, ban, ngành được đăng ký đang thực hiện và tiếp tục nhân rộng (như: mô hình “thực hành tiết kiệm trong đám cưới, đám tang, đám giỗ” của Chi bộ 2, mô hình “xây dựng môi trường xanh-sạch- đẹp” của Chi bộ 6, mô hình “nâng cao chất lượng trong công tác tuyển quân đáp ứng yêu cầu trong quân đội” của Chi bộ Quân sự,  mô hình “sưu tầm những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những cuốn sách có câu chuyện gồm truyện tranh, thơ viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh” của Chi bộ Trường tiểu học, mô hình “đào hố rác thải trong các nhóm hộ toàn xã để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp của Mặt trận)… Các mô hình này hiện đang được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo nhân rộng ra toàn địa bàn huyện.

Để việc thực hiện Chỉ thị 03 đi vào nề nếp, huyện Kon Rẫy đã chỉ đạo đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 03 vào trong kế hoạch hàng năm, thành một trong những yêu cầu đối với việc xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị của các ngành, địa phương cơ sở.

Ông Nguyễn Thành Long - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kon Rẫy cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị 03 được gắn kết với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, mà trọng tâm là khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình đã đem lại những chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; nhiều cán bộ, công chức đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao. Cán bộ, công chức ở các cơ quan thường xuyên tiếp xúc giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân đã chú trọng thực hiện cải cách hành chính, những việc gây phiền hà đối với nhân dân đã được đấu tranh phê bình và ngăn chặn kịp thời. Ý thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong làm việc của cán bộ, công chức đã có những chuyển biến tích cực…

Việc làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp, cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Kon Rẫy chú trọng thực hiện và trở thành một hoạt động thường xuyên. Nhiều mô hình hay, những điển hình tiên tiến đã xuất hiện ngày nhiều hơn, trở thành một phong trào thi đua sôi nổi trên khắp địa bàn huyện.

Dương Đức Nhuận

Chuyên mục khác