Làm theo lời Bác, thi đua dạy tốt, học tốt

26/11/2014 13:24

Từ đầu năm học 2014-2015 đến nay, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Đăk Glei đã phát động đợt sinh hoạt tư tưởng, chính trị sâu rộng trong trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trong đó có đợt thi đua cao điểm “Dạy tốt- Học tốt” (từ tháng 9-11/2014) nhằm lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam và kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2014).

Theo đó, các phong trào thi đua đã được các thầy cô giáo, các em học sinh tích cực hưởng ứng, góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

“Đôi bạn cùng tiến” Đào Bùi Hương Thủy và Vũ Thị Lan, học sinh lớp 8A, Trường THCS thị trấn Đăk Glei cho biết: Hàng tuần, nhà trường có tổ chức ngoại khóa chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Làm theo lời Bác, ở trường, chúng em đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập, chăm chỉ học hành, tích cực phát biểu trong giờ học; tham gia các hoạt động an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội; quyên góp quần áo cũ tặng cho các bạn học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa; cố gắng dành được nhiều điểm tốt, hoa điểm 10 (mỗi người đã dành được gần 20 “hoa điểm 10”). Ở nhà, chúng em vâng lời và thường xuyên giúp đỡ việc nhà cho cha mẹ. Lớp 8A có 36 bạn thì 35 bạn được nhà trường bồi dưỡng để tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.

Là đơn vị trường có thành tích cao trong phong trào thi đua của huyện, những năm qua, Trường THCS thị trấn Đăk Glei luôn quan tâm và có nhiều giải pháp tích cực để đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt” trong nhà trường. Thầy Nguyễn Văn Hợp- Phó Hiệu trưởng cho biết: Chi ủy nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể tổ chức nhiều phong trào thi đua dành cho giáo viên như thi giáo viên giỏi cấp trường, tham gia các cuộc thi do Sở tổ chức về kiến thức liên môn và các cuộc thi KH&KT. Đối với học sinh thì chúng tôi tổ chức nhiều phong trào hơn cho học sinh như phong trào xây dựng trường học thân thiện, phong trào thi đua “vua điểm tốt”, phong trào thi đua “trang trí lớp học” và rất nhiều phong trào thi đua khác.

Giờ học Hóa của học sinh Trường THCS thị trấn Đăk Glei. Ảnh: QĐ

Tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đăk Pét), các phong trào thi đua cũng được Ban giám hiệu, Công đoàn và Đoàn- Đội triển khai với nhiều nội dung phong phú; trong đó trọng tâm nhất vẫn là thi đua “Dạy tốt- Học tốt”, hướng đến mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Cô giáo Phạm Thị Thanh Trúc tâm sự: Trong quá trình dạy học, tôi đã lựa chọn những phương pháp dạy học tích cực; lồng ghép môn đạo đức công dân; sưu tầm ảnh và kể những mẫu chuyện về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ để các em tiếp cận, tìm hiểu và ngày càng quý trọng, yêu mến Bác Hồ hơn. Lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học sinh, luôn chú trọng, quan tâm đến tất cả mọi đối tượng học sinh trong lớp, giúp đỡ các em để các em cùng tiến bộ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Thực hiện Di chúc của Người, nhà trường đã tổ chức cho các giáo viên và học sinh kể chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ vào thứ hai đầu tuần và các buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt chuyên đề. Các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác được triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ vậy, hiện nay, trường có trên 70% giáo viên giỏi các cấp; tỷ lệ học sinh khá-giỏi chiếm trên 70%, Trường đạt chuẩn quốc gia. Trong năm học vừa qua, Trường được Tỉnh ủy tặng Bằng khen về thành tích thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và hiện đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen... 

Là huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh, nhưng thời gian qua, các phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt” và làm theo lời dạy Bác Hồ luôn được ngành Giáo dục huyện Đăk Glei triển khai sâu rộng đến tất cả các đơn vị trường học, đã góp phần tạo được sự chuyển biến đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh; cổ vũ, động viên thầy cô giáo và học sinh hăng hái thi đua, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học đề ra.

 Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Đăk Glei - Nguyễn Thị Thương cho biết: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm có ý nghĩa, không chỉ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, tạo cơ hội để các thầy cô giáo trên địa bàn huyện phấn đấu, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tích cực đóng góp cho sự nghiệp trồng người của huyện...

Quang Định

 

Chuyên mục khác