Học và làm theo Bác từ những việc thiết thực

29/09/2014 14:06

Một trong những khâu đột phá trong cách nghĩ, cách làm của Đảng bộ PC64 là đã mạnh dạn tập trung đổi mới các công việc hàng ngày như cải cách hành chính trong khâu tiếp xúc giải quyết các công việc với nhân dân.

Trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 64)- Công an tỉnh, đã đề ra việc lấy thực tiễn để đánh giá cán bộ, chiến sĩ trong việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, đã đem lại những hiệu quả thiết thực trong hoạt động nghiệp vụ và rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ…

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị trở thành mục tiêu phấn đấu của từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, thông qua các buổi giao ban, sinh hoạt tập thể, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị thường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về chính trị, gắn phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy” với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; coi đây là nền tảng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phấn đấu làm tốt các phong trào thi đua của ngành. Đồng thời, hàng năm tập thể cấp ủy và lãnh đạo đơn vị đều tổ chức nhận xét đánh giá việc thực hiện các phong trào thi đua. Qua đánh giá, cán bộ, chiến sĩ  đã nghiêm túc kiểm điểm lại những việc đã làm, mặt nào tốt thì phát huy, biểu dương trước tập thể; mặt nào còn yếu kém, tồn tại thì thẳng thắn phê bình, rút kinh nghiệm một cách dân chủ.

Một trong những khâu đột phá trong cách nghĩ, cách làm của Đảng bộ PC64 là đã mạnh dạn tập trung đổi mới các công việc hàng ngày như cải cách hành chính trong khâu tiếp xúc giải quyết các công việc với nhân dân như cấp phát Giấy CMND, cấp các loại giấy phép đặc thù, xử lý các vi phạm hành chính về trật tự xã hội…Đổi mới trong công tác tổ chức tuần tra đảm bảo an toàn xã hội, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum.

PC64 tập trung cải cách hành chính trong khâu tiếp xúc giải quyết các công việc với nhân dân. Ảnh: ĐN

 

Trong quá trình thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ hàng ngày, cán bộ chiến sĩ PC 64 đã thực sự nêu cao vai trò trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân. Công tác tiếp nhân dân từ việc đổi mới, hiện đã trở thành quy củ và nề nếp; đơn vị đã lựa chọn, bố trí cán bộ, chiến sĩ có trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức tốt trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến người dân; giải quyết kịp thời những vướng mắc, những vấn đề mà dư luận quan tâm; không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Đối với những vụ việc mà nhân dân phản ánh, đơn vị đã cử cán bộ xác minh, làm rõ và thông báo kết quả giải quyết cho nhân dân biết.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng- Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng PC64 cho biết: “ Một trong những nguyên nhân để đảng bộ lãnh đạo, chỉ đạo thành công các công tác nghiệp vụ, chuyên môn là đã tập hợp được sự đoàn kết, nhất trí cao trong toàn đảng bộ. Đảng ủy đã phân công từng cấp ủy viên theo dõi sát, chỉ đạo sát từng lĩnh vực cụ thể được phân công; hàng tuần, hàng tháng tổ chức sinh hoạt đơn vị để kiểm điểm trách nhiệm từng công việc cụ thể được phân công đối với từng cán bộ, đảng viên để phát huy và rút kinh nghiệm…”

Không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng công việc cải cách hành chính, lấy chất lượng công việc làm kim chỉ nam, lãnh đạo cấp ủy và đơn vị đã chỉ đạo tiếp tục rà soát các văn bản QPPL, các quy chế, quy trình công tác để đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định còn bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản QPPL theo chương trình đã đề ra, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính.

Hiện tại, tại trụ sở tiếp công dân đơn vị đã duy trì hòm thư góp ý để nhân dân khi góp ý những việc làm đối với cán bộ, chiến sĩ và đây cũng là kênh thông tin quan trọng để lãnh đạo đơn vị kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong công tác của cán bộ, chiến sĩ. Tại Trụ sở tiếp dân đã niêm yết công khai các thủ tục, thời gian làm việc, mức lệ phí thu trong cấp CMND, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy phép khắc dấu. giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu…, thái độ của cán bộ, chiến sĩ khi tiếp xúc với công dân luôn nhã nhặn, lịch sự, đem đến sự hài lòng cho người dân khi đến liên hệ giải quyết công việc. Đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định của Bộ Công an về thời gian giải quyết công việc nêu trên, đồng thời công khai số máy điện thoại của lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị…nhằm giảm bớt những phiền hà tiêu cực, phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy PC64 đã cụ thể hóa nội dung “3 xây”, “3 chống” vào việc thực hiện các mặt công tác chuyên môn hàng ngày và coi đây là tiêu chí để thi đua giữa các tổ, đội nghiệp vụ cũng như của toàn thể đảng bộ.                        

Dương Đức Nhuận

Chuyên mục khác