Đại đội 186: 3 nhiệm vụ để đột phá trong học tập và làm theo Bác

15/06/2019 06:25

Giữa thiên nhiên khắc nghiệt của miền biên giới, giữa bộn bề khó khăn khi mới thành lập, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 186 (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia H’Drai) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Chúng tôi về Đại đội 186 khi cái nắng, nóng của miền biên giới cuối mùa khô cứ hầm hập rát bỏng thịt da. Thượng úy Hà Thanh Tùng - Đại đội trưởng Đại đội 186 đưa chúng tôi vào phòng khách, anh rót nước mời rồi vui vẻ: “Nhờ trận mưa hôm qua mới đỡ nóng đấy anh ạ, chứ cả tháng qua, thời tiết ở đây nóng lắm, người lúc nào cũng đầy mồ hôi”.

Theo câu chuyện của Thượng úy Hà Thanh Tùng, Đại đội 186 được thành lập vào tháng 7/2017. Ngày đó, doanh trại chưa được xây dựng khang trang như bây giờ, thiếu thốn trăm bề, chưa có điện, nước sinh hoạt, anh em phải dùng nguồn nước từ con suối bên cạnh.

Trước những khó khăn ấy, Chi bộ, chỉ huy đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đại úy Blong Hân - Chính trị viên Đại đội 186 chia sẻ: “Chi bộ, chỉ huy đơn vị chọn 3 nhiệm vụ để đột phá trong học tập và làm theo Bác, đó là: Quyết tâm xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị; tăng gia sản xuất; duy trì chế độ ngày, tuần trong huấn luyện đến từng tiểu đội, chiến sĩ”.

Theo đó, nhiệm vụ xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp được Chi bộ, đơn vị giao cho từng tiểu đội, trung đội xây dựng khuôn viên; trồng, chăm sóc hoa và cây xanh; đội này thi đua với đội kia.

Đối với nhiệm vụ tăng gia sản xuất, Chi bộ, đơn vị có kế hoạch chung trong tháng phải trồng loại rau, củ, quả và đưa ra chỉ tiêu mỗi chiến sĩ phải đạt 12kg thực phẩm/tháng.

Đối với nhiệm vụ huấn luyện, Chi bộ, đơn vị tổ chức soạn giáo án, chuẩn bị mô hình, học cụ, sau đó tiến hành huấn luyện đúng từng nội dung, chương trình đề ra; đồng thời tổ chức các hội thao trong huấn luyện để nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, giúp chiến sĩ nắm chắc từng động tác, thao tác.

Trong các đợt thi đua đó, đội nào làm tốt thì được đơn vị kịp thời biểu dương; đội nào chưa làm được, làm chưa tốt sẽ bị phê bình nghiêm khắc. Chính vì vậy, đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị.

Chiến sĩ Đại đội 186 chăm sóc cảnh quan môi trường đơn vị. Ảnh: DĐN

 

Từ khi thực hiện 3 khâu đột phá, quân số khỏe tham gia huấn luyện đều đạt 99,7%; các nội dung huấn luyện đều đạt khá, giỏi. Cảnh quan, môi trường đơn vị đã được xây dựng khang trang, xanh, sạch, đẹp, được bài trí khoa học, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho cán bộ, chiến sĩ. Toàn đơn vị hiện đã có gần 50 con gia súc, 120 con gia cầm, 100m2 ao cá, hơn 1.000m2 rau xanh… đảm bảo cải thiện thêm bữa ăn cho bộ đội, đảm bảo cho quân số khỏe.

Thượng úy Hà Thanh Tùng chia sẻ: “Do khí hậu thời tiết ở đây khắc nghiệt nên ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ của đơn vị. Vì vậy, đơn vị đã linh động điều chỉnh thời gian làm việc, huấn luyện để chiến sĩ bớt khó nhọc trong huấn luyện. Hiện tại, đơn vị đã có giếng khoan nên nguồn nước sinh hoạt đã đảm bảo sạch.

Nhờ sự động viên kịp thời của lãnh đạo Chi bộ, chỉ huy đơn vị cùng với sự đoàn kết thống nhất cao, mọi chiến sĩ đều an tâm tư tưởng, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật.

Chiến sĩ sinh hoạt văn nghệ tại khuôn viên doanh trại. Ảnh: DĐN

 

Ngoài việc học tập và làm theo Bác trong 3 khâu đột phá, cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 186 còn hết lòng gắn kết với dân. Hễ người dân ở đây có việc gì cần, có khó khăn gì, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều giúp đỡ tận tình.

Trong trận lũ lụt xảy ra tại địa bàn xã Ia Đal vào năm 2018, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 186 đã chủ động về với dân, giúp người dân khắc phục thiên tai như di dời tài sản, dựng lại nhà, sửa sang đường giao thông, giúp bà con phát triển sản xuất nông nghiệp…

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 186 còn tổ chức nhiều đợt hành quân dã ngoại để giúp bà con các xã Ia Tơi, Ia Đal phát quang, quét dọn, vệ sinh đường liên thôn, sân bóng, trường học; khơi thông kênh mương thủy lợi; thu hoạch nông sản… và đã được người dân hết lòng tin yêu, quý mến.

Chia tay với các chiến sĩ Đại đội 186 trong cái bắt tay thật chặt của người Đại đội trưởng. Với nụ cười dễ mến và cái nhìn quyết đoán của anh, tôi tin rằng câu chuyện học tập và làm theo Bác của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 186 sẽ không dừng lại ở đó, mà sẽ còn gặt hái nhiều thành công trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị.

Dương Đức Nhuận

 

Chuyên mục khác