05/01/2017 14:07
Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại khu giết mổ gia súc tập trung thị trấn Đăk Hà và mô hình chợ an toàn thực phẩm được Sở Công thương và huyện Đăk Hà triển khai thí điểm tại Trung tâm thương mại huyện; thăm, kiểm tra mô hình kinh tế VAC của gia đình ông Trần Văn Dương ở thôn 4, xã Đăk Mar; thăm mô hình trồng rau an toàn trong nhà bạt của gia đình ông Vũ Xuân Sao, thôn 1, xã Đăk Mar và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Đăk Psi.
|
Làm việc với UBND huyện Đăk Hà, đoàn đã nghe báo cáo tình hình thực hiện các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, đến nay, toàn huyện Đăk Hà đã có 10 hợp tác xã, 36 tổ hợp tác và 37 trang trại đạt tiêu chí trang trại mới, 5 tổ hợp tác sản xuất cà phê sạch với 567 hộ tham gia và 723 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Trong đó, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho 324 cơ sở, có 124 chủ cơ sở không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đã được tập huấn kiến thức và ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Công tác kiểm tra, giám sát liên ngành được thực hiện thường xuyên, góp phần kiểm soát tốt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng.
Trong giai đoạn 2011 – 2016, đã tiến hành kiểm tra 3.705 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kết quả kiểm tra có 2.808 cơ sở đạt yêu cầu, đồng thời phát hiện, xử phạt 114 cơ sở vi phạm các lỗi như: không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phiếu khám sức khỏe định kỳ cho người lao động… nộp ngân sách Nhà nước 96.750.000 đồng. Công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể được thực hiện đảm bảo...
Tại buổi giám sát, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Đăk Hà đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh và các sở, ngành thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cần tăng cường giám sát chuyên đề về an toàn thực phẩm; kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan ban hành văn bản hướng dẫn phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho UBND cấp huyện và giao nhiệm vụ cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền cấp huyện nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Đồng chí Tô Văn Tám đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Đăk Hà trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm những năm qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện Đăk Hà cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; có giải pháp quy hoạch, bố trí hợp lý các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, khuyến khích nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn và sử dụng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm...
Đối với những kiến nghị, đề xuất của huyện, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp để chuyển tới Quốc hội, các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
Tin ảnh: Trọng Nghĩa