05/10/2024 13:00
Năm 2012, gia đình ông Trần Văn Đoàn từ Cà Mau vào thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) sinh sống và phát triển kinh tế. Khi vào đây ông đã có ý định làm giàu từ các mô hình nuôi cá nước ngọt. Với kinh nghiệm nuôi cá ở quê, năm 2014, ông quyết định đầu tư mua hơn 1.000m2 đất bỏ hoang gần nhà để đào 3 ao (mỗi ao hơn 300m2) nuôi thử nghiệm 20kg (loại 10 con/kg) cá chình giống.
“Tuy có kinh nghiệm nuôi cá nhưng lúc đầu mới thả nuôi tôi cũng thấy lo vì thời điểm đó ở huyện Đăk Hà chưa có mô hình nuôi cá chình. Sợ cá nuôi thương lái không mua, không có đầu ra là không có thu nhập”- ông Đoàn chia sẻ.
Sau 18 tháng nuôi, cá phát triển tốt, gia đình ông Đoàn thu hoạch gần 3 tạ cá chình thương phẩm, trọng lượng từ 1,5 - 2kg/con. Thời điểm đó, ông bán với giá 400 - 450 nghìn đồng/kg, lãi gần 100 triệu đồng, cao gấp 2 - 3 lần giống cá nước ngọt khác. Cứ như thế, ông tiếp tục nhập thêm giống về nuôi trong các năm tiếp theo và đều đạt hiệu quả cao.
|
Có được nguồn vốn khấm khá từ nuôi cá chình, năm 2019, ông Đoàn mua 1,5ha đất canh tác lúa kém hiệu quả tại thôn Đăk Lợi (xã Đăk Ngọk) để xây nhà và đào 5 ao (5.000m2) nuôi cá chình. Sau đó, gia đình ông ngưng nuôi ở 3 ao cũ và chuyển hẳn vào thôn Đăk Lợi sinh sống để tập trung nuôi cá chình ở 5 ao mới.
Theo ông Đoàn, cá chình dễ nuôi, ít bệnh, thức ăn dễ kiếm. Về kỹ thuật giúp nuôi cá chình lớn nhanh, khi đào ao xong, phải cho nước vào ngâm gần 20 ngày, rồi rút sạch nước cũ và bơm nước mới vào. Sau đó, dùng vôi bột xử lý nước. Mực nước phù hợp nuôi cá chình khoảng 1,5 - 2m. Để hạn chế các bệnh đường ruột, ông cho cá ăn 2 ngày/lần và theo giờ cố định.
Hiện mỗi ao ông Đoàn thả nuôi hơn 1.000 con cá chình giống. Sau 8 tháng, tùy vào kích cỡ, ông tiến hành tách đàn sang những ao khác. Cá nuôi khoảng 18 - 20 tháng cho thu hoạch. Từ lúc thả giống đến khi thu hoạch, cá phải được chuyển ao 2 lần. Việc này giúp làm sạch đáy ao, cá chình lớn nhanh.
Để có nguồn thức ăn cho cá chình, ông Đoàn đã thu mua những loại cá nhỏ của các hộ dân ở xã Đăk Ngọk đánh bắt tại các lòng hồ thủy điện. Sau đó, ông đem về cho vào tủ lạnh với nhiệt độ từ -5 tới 0 độ C. Cứ 2 ngày 1 lần, ông lấy lúa xay thành bột rồi trộn với cá nhỏ đã ướp lạnh xay nhuyễn làm thức ăn. Khi được hỏi về cách chế biến thức ăn này, ông Đoàn cho hay: “Tôi chế biến nguồn thức ăn này là giảm được một nửa chi phí so với thức ăn công nghiệp hiện có. Thức ăn do mình tự làm đã tích hợp sẵn thuốc ngừa bệnh nên cá chình không mắc các bệnh đường ruột, bệnh gan; tỷ lệ cá sống đạt cao”.
|
Nhờ đảm bảo lượng thức ăn và tiêu chuẩn ao nuôi nên đàn cá chình sinh trưởng tốt. Với 5 ao nuôi, ông Đoàn thu hoạch luân phiên, đảm bảo có cá bán đều đặn. Hiện, mỗi năm ông bán trên 3 tấn cá chình. Cá đạt trọng lượng 1,5kg/con trở lên có giá từ 500 - 550 nghìn đồng/kg. Nuôi cá chình không sợ đầu ra, dù giá cá khá cao nhưng có bao nhiêu là tiêu thụ hết, phần lớn bán cho các nhà hàng, khách sạn ở thành phố Kon Tum và TP.HCM. Nhờ đó, mỗi năm, ông Đoàn thu lãi trên 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí.
Mô hình nuôi cá chình của ông Đoàn đã mở ra hướng đi mới cho người dân ở xã Đăk Ngọk nói riêng và huyện Đăk Hà nói chung. Từ năm 2019 đến nay, ông đã giúp hơn 20 hộ trên địa bàn huyện Đăk Hà xây dựng ao nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, chọn con giống và chăm sóc cá chình. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, ông còn liên kết với các hộ nuôi và mỗi năm nhận bao tiêu gần 30 tấn cá chình thương phẩm, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho các gia đình.
Bà Y Sương - Chủ tịch UBND xã Đăk Ngọk cho biết: “Hiện nay, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất sang nuôi cá chình. Điển hình là gia đình ông Trần Văn Đoàn cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Từ mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Thời gian tới, địa phương sẽ cùng các ngành chức năng mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất loại cá này”.
Nay Săt