Xã Hà Mòn: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, vượt khó sau đại hội điểm

04/04/2020 06:02

Một điều mà chúng tôi nhận thấy tại xã Hà Mòn, nơi Đảng bộ xã được Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức đại hội điểm là sự lan tỏa tinh thần đoàn kết vượt khó vươn lên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân địa phương sau Đại hội.

Hơn 20 ngày sau Đại hội Đảng bộ xã Hà Mòn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020- 2025, ở 14 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã cũng như tại 9 thôn làng, luôn có những cuộc bàn thảo sôi nổi trong đảng viên và người dân địa phương về những việc cần làm nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội.

Ông Lê Đức Thuận - Bí thư Chi bộ thôn Thống Nhất cho biết, người dân trong thôn rất phấn khởi khi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã đề cập đúng và trúng những mong muốn, kỳ vọng của người dân: “Tâm lý của bà con sau Đại hội Đảng bộ xã rất phấn khởi. Đại hội Đảng bộ xã lần này đặt ra những mục tiêu cụ thể, phát triển kinh tế xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Trong đó tập trung tái canh các vườn cây cà phê già cỗi. Phát triển chăn nuôi, phát triển dịch vụ để nâng cao thu nhập của bà con. Phấn đấu thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/người/năm. Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã được Chi bộ phổ biến, vận động nhân dân cùng với Đảng ủy tổ chức thực hiện thì bà con rất ủng hộ”.

Hà Mòn là xã đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới. 5 năm qua, dù vẫn là ngọn cờ đầu của tỉnh trong việc giữ vững danh hiệu, bước đầu triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, song cũng đã có dấu hiệu cho thấy kinh tế địa phương chững lại và một số tồn tại ở lĩnh vực văn hóa, xã hội chưa được khắc phục triệt để. Bởi vậy cán bộ, đảng viên và người dân trông đợi và đặt nhiều niềm tin vào những quyết sách mà Đại hội Đảng bộ xã đề ra cho nhiệm kỳ mới.

Chị Nguyễn Thị Lam, nhà ở thôn 1, xã Hà Mòn cho biết, những năm gần đây giá cà phê xuống thấp, kinh tế gia đình rất khó khăn, để có thêm thu nhập, chị trồng xen khoảng 300 cây cam, quýt với hồng xiêm, sầu riêng vào vườn cà phê. Việc Đại hội Đảng bộ xã khuyến khích cách làm này, rồi có giải pháp giúp nông dân chế biến và tiêu thụ sản phẩm giúp chị thêm vững tin vào hướng đi của mình

Điều mà gần 5.000 người dân ở 9 thôn của xã Hà Mòn thấy phấn khởi nhất là Đại hội Đảng bộ xã đã bầu được 15 ủy viên Ban Chấp hành mà nói như bà con là “đều phát huy được tư cách người cán bộ, đảng viên và có tinh thần phục vụ nhân dân rất tốt”.

Là cán bộ Phòng Nội vụ được huyện luân chuyển về xã trước Đại hội chỉ vài tháng, song Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn Nguyễn Thị Mai Hương, 40 tuổi với phong cách làm việc sáng tạo, gần dân, sát việc đã được người dân ghi nhận và Đại hội đánh giá cao.

Cây ăn quả trồng xen trong vườn cà phê ở thôn 1, xã Hà Mòn. Ảnh: KĐ

 

Ngay trong những ngày tháng 3 Tây Nguyên nắng như đổ lửa, Bí thư Hương vẫn lặn lội ra vùng bán ngập thủy điện Plei Krông động viên bà con tranh thủ nước rút đến đâu sản xuất đến đó. Những giải pháp để thúc đẩy kinh tế phát triển nâng cao thu nhập cho người dân địa phương luôn là điều Bí thư Đảng ủy xã trăn trở.

“Việc ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất cũng đã có ở Hà Mòn nhưng còn hạn chế, đặc biệt là chuỗi liên kết nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã rất ít. Chúng tôi đang tập trung triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, từ khâu sản xuất đến thu hoạch, chế biến. Tập trung vận động bà con thực hiện tái canh cây cà phê và trồng xen các loại cây ăn quả, cây dược liệu để đảm bảo thu nhập” - Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Mai Hương chia sẻ.

Được Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm để từ đó tổng kết, phổ biến cho đại hội Đảng các cấp trên diện rộng, thực tế cho thấy Đảng bộ xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đã tổ chức tốt Đại hội tạo được sự lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn cả trước, trong và sau Đại hội.

Bà Phạm Thị Trung - Bí thư Huyện ủy Đăk Hà cho rằng, đó là nhờ những vấn đề mấu chốt, quan trọng từ khâu chuẩn bị đến tổ chức Đại hội được thực hiện kỹ lưỡng, chỉ đạo kịp thời: “Huyện ủy quan tâm đến công tác tuyên truyền tạo sự thống nhất về nhận thức những điểm mới trong chỉ đạo của cấp trên trong công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ này. Mấu chốt thứ hai mà Huyện ủy rất chú trọng là lựa chọn cán bộ có những ưu điểm vượt trội về năng lực, về tác phong công tác, về cụ thể hóa chỉ đạo của tỉnh, của huyện vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Việc xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội hết sức chất lượng, sát tình hình thực tế, tạo sự thống nhất của đảng viên, của các tầng lớn nhân dân đối với nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn tiếp theo”.

Nhờ phát huy được tinh thần dân chủ và trí tuệ tập thể, Đảng bộ xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đã tổ chức thành công đại hội điểm Đảng bộ xã Hà Mòn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020- 2025. Quan trọng hơn nữa là sau Đại hội đã lan tỏa được tinh thần đoàn kết vượt khó vươn lên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân để xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp.          

Khoa Điềm

Chuyên mục khác