Khi bộ đội Biên phòng tham gia cấp ủy địa phương

17/04/2024 06:24

Như thường lệ, vào đầu tháng, 19 đảng viên Chi bộ thôn Dục Nhầy 1 (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi) lại về nhà rông của thôn để sinh hoạt chi bộ định kỳ. Và trong các buổi sinh hoạt ấy đều có sự tham gia của Thiếu tá Dương Văn Lương. Đã 3 năm, Thiếu tá Lương tham gia các buổi sinh hoạt, kể từ khi anh được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Dục Nông phân công xuống sinh hoạt tại Chi bộ thôn.

Bà Xiêng Thị Túy - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Dục Nhầy 1 cho biết: Thiếu tá Dương Văn Lương đã tham mưu chi bộ đề ra các nghị quyết tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nâng cao đời sống của người dân.

“Đồng chí Dương Văn Lương rất nhiệt tình đóng góp ý kiến, giúp chi bộ xây dựng kế hoạch, ban hành nghị quyết của chi bộ cũng như trong xây dựng nội dung sinh hoạt phong phú hơn, đa dạng hơn, thu hút đảng viên. Bên cạnh đó, đồng chí Lương rất nhiệt tình giúp đỡ bà con, góp phần giúp bộ đội với nhân dân gắn kết nhiều hơn nữa. Từ khi có đồng chí tăng cường sinh hoạt, chi bộ thôn luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh” – bà Xiêng Thị Túy cho biết thêm.

Thiếu tá Dương Văn Lương sinh hoạt cùng các đảng viên chi bộ thôn Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: DN

 

Mô hình đưa đảng viên bộ đội Biên phòng về sinh hoạt tại chi bộ thôn làng được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh  (BCH BĐBP) triển khai từ năm 2010 tại Đồn Biên phòng Rờ Kơi (Sa Thầy). Từ hiệu quả mô hình, đến năm 2011, BCH BĐBP tỉnh đã nhân rộng mô hình và năm 2012 tham mưu Tỉnh ủy ban hành Quy định 756/QĐ-TU ngày 10/12/2012 quy định tạm thời chức danh, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn làng.

Từ đó đến nay, đã có hàng ngàn lượt đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt chi bộ thôn làng tại 13 xã biên giới của 4 huyện. Hiện nay đang có 92 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 81 chi bộ thôn.

Trung tá A Ngọc Chiến (Đồn Biên phòng Đăk Nhoong) được BCH BĐBP tỉnh điều động, tăng cường đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei. Bên cạnh nỗ lực cùng cấp uỷ xã củng cố, xây dựng Đảng bộ vững mạnh, anh luôn trăn trở với việc giúp người dân xóa bỏ hủ tục và cải thiện sinh kế nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Với cương vị là phó bí thư đảng ủy xã, tôi đã tham mưu cho Đảng ủy ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đồng lòng vào cuộc trực tiếp tham gia và chỉ đạo đánh giá lại các mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt là việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững. Với đặc thù là xã biên giới, khu vực rừng phòng hộ nên chúng tôi định hướng bà con trồng sâm Ngọc Linh và nấm linh chi để phát triển  kinh tế, vì đây là hai loại dược liệu phù hợp, có giá trị cao” - Trung tá A Ngọc Chiến cho hay.

Đảng viên Đồn Biên phòng Dục Nông trao đổi công việc với lãnh đạo UBND xã và đảng viên Chi bộ thôn Dục Nhầy 1. Ảnh: DN

 

Hiện tại 4 huyện biên giới (Ngọc Hồi, Đăk Glei, Ia H’Drai và Sa Thầy) có 4 cán bộ, đảng viên BĐBP tham gia cấp ủy cấp huyện, 11 đảng viên tham gia cấp ủy cấp xã, 12 cán bộ đoàn ở các đồn Biên phòng giữ chức phó bí thư đoàn xã.

Bên cạnh đó, 86 đảng viên kết nghĩa với 134 hộ nghèo; 279 đảng viên phụ trách, giúp đỡ 985 hộ nghèo; 58 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp người DTTS ở các đồn Biên phòng kết nghĩa, giúp đỡ 64 hộ người DTTS nghèo, 13 cán bộ BĐBP tăng cường cho 13 xã biên giới, 16 đồn Biên phòng kết nghĩa với 13 xã biên giới.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các đảng viên BĐBP tỉnh được phân công về sinh hoạt tại các chi bộ thôn làng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới. Qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân; vun đắp lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; củng cố “thế trận lòng dân” thêm vững chắc.         

Dương Nương

Chuyên mục khác