Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm

10/05/2018 07:21

Ngày 9/5, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Cùng đi có đại diện các sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Sau khi đi kiểm tra một số cơ sở trồng rau thủy canh, nuôi gà, chế biến bún, bếp ăn tập thể... trên địa bàn thị trấn Sa Thầy, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện về việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Kiểm tra trồng rau thủy canh tại thị trấn Sa Thầy

 

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã phối hợp tuyên truyền về an toàn thực phẩm với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể của huyện tại các thôn/làng được 85 buổi, có 2.067 lượt người tham gia; tuyên truyền trên hệ thống loa các xã/thị trấn 515 lần, trên hệ thống Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện 420 lần, bằng xe tuyên truyền lưu động 21 buổi; cấp, dán 33 tranh và 110 tờ gấp cho người dân; thực hiện in và treo 103 băng rôn, tuyên truyền bằng xe loa lưu động với 960 phút…

Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm và các cơ quan chuyên môn của huyện đã tổ chức kiểm tra 225/504 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đạt 44,6% kế hoạch năm. Trong đó, 180/225 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 80%; 45 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 20%. Cơ quan chức năng của huyện đã phạt cảnh cáo 3 cơ sở, nhắc nhở 12 cơ sở, tiêu hủy 59,1kg thực phẩm không đảm bảo 4 loại thực phẩm tại 4 cơ sở kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính tại 30 cơ sở với số tiền trên 19 triệu đồng…

Nhìn chung, việc thực hiện các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm của Chính phủ, các bộ, ngành và văn bản hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn của tỉnh tương đối đầy đủ và phân công nhiệm vụ cho các ngành, các cấp rõ ràng. Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, sự phối hợp của các cấp, các ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đã chủ động, tích cực trong tham mưu, đề xuất để HĐND, UBND huyện ban hành đầy đủ và kịp thời các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện...

Tin, ảnh: Trần Văn Phúc

Chuyên mục khác