Tuổi trẻ thành phố Kon Tum tiên phong chuyển đổi số

28/10/2023 13:08

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Xác định được vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số cùng với sức trẻ, năng động, nhạy bén với khoa học - công nghệ, đoàn viên, thanh niên thành phố Kon Tum đã chủ động, tích cực đi đầu trong các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ.

Thành đoàn Kon Tum hiện có 5.361 cán bộ, đoàn viên đang tham gia sinh hoạt tại 41 tổ chức cơ sở (TCCS) đoàn trực thuộc. Đây là lực lượng xung kích, nhiệt huyết có khả năng sáng tạo, nắm bắt công nghệ nhanh để ứng dụng, hướng dẫn hiệu quả, rộng khắp việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) tại địa phương.

Thành đoàn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực số cho ĐVTN tại phường Quang Trung, thành phố Kon Tum. Ảnh: N.B

 

Để công tác tuyên tuyền, thực hiện CĐS nhanh chóng, hiệu quả, Thành đoàn Kon Tum đã chú trọng nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thông qua hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn – Hội, sinh hoạt cộng đồng, kỹ năng trại, giải mật thư, kỹ năng thiết kế tổ chức các trò chơi gắn với ứng dụng các tiện ích của công nghệ số vào tổ chức hoạt động.

Cùng đó, Thành đoàn Kon Tum phối hợp với Đoàn cơ sở Công an thành phố Kon Tum, Chi nhánh Viettel thành phố Kon Tum phát động ra quân hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia 10/10 và tổ chức Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Chương trình thu hút 150 ĐVTN tham gia, trong đó, 100 thí sinh đến từ 41 TCCS đoàn trên địa bàn thành phố đã trả lời 60 câu hỏi liên quan đến CĐS, Đề án số 06 của Chính phủ và Nghị quyết số 09-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đến nay, 100% các TCCS đoàn trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện tuyên truyền đến từng hộ dân về ứng dụng VNeID và tổ chức ra quân hướng dẫn người dân cài đặt VNeID cho hơn 4.000 người dân mức độ 1. Thành đoàn đã phối hợp với Công an thành phố thành lập 21 tổ tuyên truyền, cài đặt ứng dụng VNeID tại 21 xã, phường trong các dịp nghỉ lễ.

Hỗ trợ người dân thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử tại làng Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung. Ảnh: NB

 

Thành đoàn cũng đã phối hợp Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh Kon Tum triển khai nội dung mở tài khoản thanh toán trực tuyến cho hơn 100 ĐVTN, nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc CĐS, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Thời gian qua, Thành đoàn đã quyết liệt triển khai thực hiện số hóa dữ liệu tổ chức Đoàn và đoàn viên trên phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% đoàn viên đã cập nhật thông tin trên phần mềm quản lý đoàn viên. Đây là một bước tiến quan trọng trong ứng dụng chuyển đổi số, giúp số hoá toàn bộ dữ liệu của đoàn viên. Qua đó, giúp các cấp bộ đoàn thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác đoàn viên, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc quản lý của tổ chức Đoàn.

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn trên địa bàn thành phố đều thành lập trang fanpage của đơn vị. Từ fanpage này, đoàn viên thanh niên cập nhật kịp thời thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước.

Thành đoàn cũng đã triển khai, hướng dẫn cho các TCCS đoàn trường học hưởng ứng giảng dạy và học tập qua các ứng dụng CNTT; triển khai các hoạt động trên các ứng dụng CNTT khác như: triển khai tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh trên nền tảng số; triển khai tuyển sinh trên nền tảng số; mở lớp nhận thức đoàn viên mới trên nền tảng số. 

Thành đoàn phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Hành trình đến với địa chỉ đỏ; phối hợp tìm hiểu, cung cấp thông tin, bài viết để tích hợp dữ liệu truy suất tại Di tích quốc gia Ngục Kon Tum và số hóa địa chỉ đỏ - Khu di tích lịch sử Ngục Kon Tum.

Chị Đỗ Thị Hồng Hạnh - Bí thư Thành đoàn Kon Tum cho biết: Để đẩy mạnh các hoạt động CĐS trong thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục tuyên truyền rộng rãi và phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của ĐVTN trong vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội; thường xuyên đổi mới, lồng ghép các hoạt động CĐS vào các hoạt động thường niên của Thành đoàn.     

Nguyễn Ban

Chuyên mục khác