“Số hóa địa chỉ đỏ” - hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Kon Tum

17/05/2024 06:07

Nhiều di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh đã được các cấp bộ đoàn triển khai số hóa nhằm giúp đoàn viên, thanh niên, người dân, du khách dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Công trình “Số hoá địa chỉ đỏ” tại Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Ngục Kon Tum  được Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh trao tặng cho Hội đồng Đội thành phố Kon Tum trong năm 2023. Công trình nhằm góp phần giáo dục các em thiếu nhi về truyền thống, giá trị nhân văn và sự hy sinh của các thế hệ cha ông qua các thời kỳ kháng chiến và kiến quốc của dân tộc. Đồng thời tạo sự thuận tiện cho du khách trong việc nắm bắt những thông tin lịch sử khi đến với Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Ngục Kon Tum.

Chỉ với vài thao tác quét mã QR qua điện thoại, nhiều thông tin về Khu di tích lịch sử  cấp quốc gia Ngục Kon Tum đã được hiển thị trên màn hình của du khách: Lịch sử Kon Tum đã ghi nhận một sự kiện gây chấn động đối với thực dân Pháp ngay tại Kon Tum và trên toàn cõi Đông Dương. Đó là Cuộc đấu tranh đẫm máu giữa những người tù chính trị với bọn thực dân, tay sai diễn ra trong hai ngày (12 và 16/12/1931) tại Nhà ngục Kon Tum, khiến 15 đồng chí hy sinh và 16 đồng chí bị thương. Sự kiện này xuất phát từ việc “phản đối đi Đăk Pét” của những người tù chính trị. Khi thực dân Pháp ở Kon Tum lần thứ 2 đã bắt ép những người tù chính trị lên công trường Đăk Pét - nơi mà các đồng chí Ngô Đức Đệ, Lê Văn Hiến đã ví như “địa ngục trần gian”.

Tuổi trẻ Kon Tum thường xuyên tổ chức các hoạt động, hành trình về nguồn. Ảnh: T.T

 

Anh Nguyễn Hoàng Nam– đoàn viên huyện Kon Rẫy chia sẻ: Chỉ cần quét mã QR, tôi nhận được đầy đủ thông tin, hình ảnh về Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Ngục Kon Tum. Điều này giúp tôi có những trải nghiệm tốt hơn, dễ dàng tìm hiểu về giá trị lịch sử của Khu di tích hơn, dù không có người thuyết minh.

Không chỉ riêng Khu di tích Ngục Kon Tum, hàng loạt các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đã được các cấp bộ đoàn triển khai số hóa trong thời gian qua, tiêu biểu như: Khu dích tích lịch sử Tượng đài Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh  (huyện Đăk Tô), Điểm cao 601 (huyện Đăk Hà), Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Plei Kần (xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi), Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum tại xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông).

Gần đây nhất, vào cuối năm 2023, Tỉnh đoàn Kon Tum đã trao công trình “Số hóa địa chỉ đỏ” Di tích lịch sử cấp quốc gia Ngục Đăk Glei. Anh Nguyễn Văn Nam– du khách đến từ tỉnh Gia Lai chia sẻ: Tôi đã đi khoảng 200 cây số, vượt qua nhiều đoạn đèo quanh co để được tham quan Khu di tích, bởi nơi đây từng giam cầm nhà cách mạng, nhà thơ Tố Hữu. Nhờ quét mã QR, tôi rất thuận lợi trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử của Khu di tích. Qua đó, tôi hiểu rõ hơn tinh thần, ý chí kiên trung và sự gian khổ, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Trao công trình “Số hóa địa chỉ đỏ” tại Điểm cao 601 (huyện Đăk Hà). Ảnh: TT

 

Đây thật sự là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ tỉnh Kon Tum góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số.

Trong những năm gần đây, Tỉnh đoàn Kon Tum đã liên tục triển khai nhiều công trình “Số hóa địa chỉ đỏ” thông qua các hoạt động như: Lễ phát động phong trào thiếu nhi Kon Tum thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; Hành trình về nguồn; lễ tổng kết các chiến dịch thanh niên tình nguyện; hoạt động trồng cây xanh tại đỉa chỉ đó. Qua đó thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng.

Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Kon Tum tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng các công trình “Số hóa địa chỉ đỏ” các khu di tích lịch sử cách mạng, điểm du lịch trên toàn tỉnh. Đồng thời tích hợp các nội dung trên vào Bảo tàng số của tuổi trẻ Việt Nam, để giúp đoàn viên, thanh niên có thể truy cập, tìm hiểu những thông tin, dữ liệu, hiện vật lịch sử.

Tất Thành

Chuyên mục khác