Sẵn sàng cho năm học mới

21/08/2017 13:17

​Vào thời điểm này, ngành Giáo dục Kon Tum gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị: cơ sở vật chất, huy động học sinh ra lớp, tựu trường… sẵn sàng cho năm học mới 2017-2018.

Về Trường THPT Lê Lợi, chúng tôi được thầy Nguyễn Hữu Nam - Phó Hiệu trưởng cho biết, bước vào tuần đầu tiên năm học mới, nhà trường khẩn trương thực hiện một số việc như hoàn thành tuyển sinh và bố trí sắp xếp lớp cho các em học sinh lớp 10 mới vào trường còn nhiều bỡ ngỡ. Nhà trường đã tiến hành sửa chữa bàn ghế, chỉnh trang các loại cửa, quét sơn phòng học, làm gạch block sân trường sạch đẹp, đón các em ra học chu đáo hơn. Riêng công tác huy động học sinh đến lớp đạt 100%, và giáo viên bắt đầu kế hoạch ôn tập kiến thức cũ cho các em trong 2 tuần đầu tựu trường.

Thầy cô giáo, nhân viên ở các trường học được huy động hỗ trợ sắp xếp, đóng bàn ghế mới chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018. Ảnh: M.T

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại các địa phương đã và đang chỉ đạo phòng GD&ĐT trực thuộc đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất công tác vệ sinh, tu bổ trường lớp, biên chế lớp học, giáo viên đứng lớp theo kế hoạch năm học mới, ngay những ngày đầu tiên học sinh tựu trường.

Các trường học cũng đã chú trọng phân công đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên phối hợp các tổ chức đoàn thể trên địa bàn khu dân cư tăng cường công tuyên truyền, rà soát, vận động toàn bộ số trẻ em trong độ tuổi ra lớp để kịp thời ổn định giờ giấc học tập, thực hiện ôn tập kiến thức cũ…

Đến cuối ngày 18/8 vừa qua, Sở GD&ĐT có báo cáo nhanh, 32 đơn vị giáo dục trực thuộc đã huy động đạt 100% số lượng học sinh ra lớp. Cùng với đó, các trường học tại các huyện và thành phố Kon Tum cũng đã tích cực vận động đạt 90-100% học sinh đi học lại sau thời gian dài nghỉ hè.

Ông Nguyễn Hóa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin thêm, chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới 2017 – 2018 đảm bảo cơ bản các yêu cầu giáo dục đặt ra, các tháng hè năm 2017, ngành Giáo dục đã xin chủ trương tỉnh, thống nhất phối hợp với các sở, ngành lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững để xây dựng các trường học ở các xã vùng DTTS, vùng khó khăn, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học… và sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất trường lớp với tổng kinh phí hơn 43 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn chỉ đạo cho cơ sở giáo dục trực thuộc, phòng GD&ĐT cấp huyện huy động nguồn lực xã hội hóa để chỉnh trang trường lớp, hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh, nhất là học sinh khu vực khó khăn.

Các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xe đạp cho các em học sinh khó khăn có điều kiện đến trường đón năm học mới. Ảnh: M.T

 

Đối với nhiệm vụ năm học mới 2017-2018, căn cứ vào sự chỉ đạo UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT về triển khai kế hoạch, chỉ thị giáo dục trong năm học, ngành tập trung khắc phục hạn chế, tồn tại năm học vừa qua, đề ra những giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất 9 nhiệm vụ trọng tâm giáo dục.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Trung ương Đảng, Đảng bộ tỉnh về đổi mới giáo dục toàn diện, đẩy mạnh và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả sau tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở - xóa mù chữ; triển khai rà soát quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục các cấp theo hướng cụm trường, liên trường…; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; tiếp tục đổi mới việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học và đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông gắn với định hướng nghề nghiệp, phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ (tiếng Anh) ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo; chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao theo đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong tỉnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất, triển khai đề án kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ cho giáo viên...

Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm học, ông Nguyễn Hóa nhấn mạnh: Đơn vị sẽ tập trung một số giải pháp then chốt như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về giáo dục và đào tạo; thường xuyên đánh giá hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Ngành tiếp tục nghiên cứu, đổi mới công tác thi đua, khen thưởng bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định hiện hành; xây dựng và tổ chức thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức quản lý giáo dục có tầm nhìn, năng lực, tận tâm, năng động, sáng tạo; tăng cường công tác khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục. Đồng thời, đơn vị kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm đầu tư nhiều nguồn lực cho giáo dục, trong đó ưu tiên các vùng khó khăn, vùng DTTS và các đối tượng chính sách.

Mai Trâm

Chuyên mục khác