Phẫu thuật phình to niệu quản bẩm sinh ở trẻ 3 tuổi

16/05/2023 17:36

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhi bị phình to niệu quản. Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân là N.V.D (3 tuổi) ở xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum, vào viện trong tình trạng đau hạ vị trái lâu ngày. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán N.V.D bị phình to niệu quản trái bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành bóc tách gỡ niệu quản ra khỏi bàng quang, sau đó tạo đường hầm dưới niêm mạc từ trái qua phải và đưa niệu quản đi xuyên trong đường hầm. Hiện tại, N.V.D đã ăn uống tốt, sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật phình to niệu quản bẩm sinh. Ảnh: PH 

 

BSCKII Trần Văn Hiền - Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phẫu thuật viên chính ca phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhi bị nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần sẽ chậm phát triển và suy dinh dưỡng, nếu nặng có thể nhiễm trùng máu và nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, chúng tôi quyết định phẫu thuật giải quyết triệt để tình trạng phình niệu quản của cháu”.

Phẫu thuật phình to niệu quản- một kỹ thuật khó, thường chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Đặc biệt, khi tình trạng dị dạng này xuất hiện ở bệnh nhi thì việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn đòi hỏi phẫu thuật viên thực sự khéo léo và dày dặn kinh nghiệm.

Phúc Hạnh

Chuyên mục khác