Nhọc nhằn đăng kiểm

02/06/2023 06:04

Từ khi sự việc nhiều trung tâm đăng kiểm xe trong cả nước bị Bộ Công an phanh phui, công tác đăng kiểm được siết chặt, một số trung tâm đăng kiểm các tỉnh thành ngừng hoạt động nên dẫn đến các trung tâm đăng kiểm khác quá tải. Vì vậy, việc đi đăng kiểm của người dân khá vất vả, nhọc nhằn.

Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm cơ giới 8201S, mặc dù lực lượng đăng kiểm đã tăng ca, tăng thời gian làm việc nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, tình trạng người dân xếp hàng dài để chờ được đăng kiểm diễn ra thường xuyên. Nhiều người dân phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ, thậm chí đến hai ngày mới cho xe vào đăng kiểm được.

Đặc biệt, trong những ngày giữa tháng 5, số lượng xe đến Trung tâm đăng kiểm Kon Tum đăng kiểm tăng đột biến, xe xếp hàng dài lên đến cả cây số chờ đến lượt vào đăng kiểm. Người ở thành phố Kon Tum còn đỡ vất vả nhưng đối với người ở các huyện trong tỉnh hoặc ở tỉnh thành khác về Kon Tum đăng kiểm thì rất vất vả, mệt nhọc và mất thời gian.

Xe xếp hàng chờ đăng kiểm. Ảnh: PN

 

Anh Nguyễn Văn Dũng (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) cho biết phải chờ gần một ngày mới đăng kiểm xong. “Một phần vì lượng xe đến đăng kiểm quá đông, phần vì tôi chủ quan đến hơi muộn, lấy số thứ tự đến gần cuối (số 55) nên phải chờ rất lâu”- anh Dũng chia sẻ.

Tương tự, như anh Dũng, anh Nguyễn Văn Đông (ở thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) có xe ô tô hết hạn đăng kiểm vào cuối tháng 5/2023, sợ chờ lâu khi đăng kiểm nên từ 4 giờ sáng anh đã chạy xuống thành phố Kon Tum để đăng kiểm xe. Thế nhưng, khi đến trung tâm đăng kiểm thì đã có hơn chục xe chờ trước cổng.  Cũng theo anh Đông, may mắn là hôm đó còn ít xe, chứ có người từ huyện xuống lấy số nhưng cũng không được đăng kiểm trong ngày mà phải chờ ngày hôm sau mới tới lượt. 

Vất vả hơn là trường hợp ở các tỉnh thành khác về tỉnh Kon Tum đăng kiểm như trường hợp của anh Nguyễn Văn Sơn (ở thành phố Plei Ku, tỉnh Gia Lai). Theo anh Sơn, do thấy việc đăng kiểm ở tỉnh Gia Lai quá đông nên anh nghĩ chắc ở Kon Tum nhỏ lượng xe ít nên anh chạy lên để đăng kiểm, nhưng nào ngờ lượng xe đăng kiểm cũng quá đông. Do lỡ đã lên lấy số, xếp hàng nên anh đành phải chờ để đăng kiểm cho xong.

Anh Sơn cho biết: Tôi còn may mắn lấy được số đúng gần cuối ngày nên tôi còn làm được trong ngày. Tôi thấy nhiều trường hợp khác lên sau, phải chờ đến ngày hôm sau mới đăng kiểm được.

Xe đến đăng kiểm tại trung tâm 8201S. Ảnh: P.N

 

Theo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 8201S, tình trạng quá tải xe đăng kiểm hiện nay là do hiện nay nhiều trung tâm đăng kiểm trong khu vực và cả nước đang bị tạm dừng hoạt động nên số lượng xe đến đăng kiểm tại trung tâm từ sau Tết Nguyên Đán đến nay tăng đột biến so với ngày thường. Trước đây, người dân thường đi kiểm định ở những nơi khác ở những chu kỳ trước thì nay nhiều người nghĩ Kon Tum là tỉnh nhỏ, khả năng ít xe nên kéo về, dẫn đến ùn tắc.

“Trước đây, đơn vị không làm ngày thứ 7, nhưng hiện nay, để giải quyết bớt tình trạng ùn tắc xe đến đăng kiểm, Trung tâm đã bố trí làm thêm ngày thứ 7 nhưng cũng không thể giải quyết kịp vì dây chuyền đăng kiểm của Trung tâm chỉ làm được hơn 50 lượt xe mỗi ngày. Bởi vì, số lượng xe hiện nay đến đăng kiểm không đạt khá nhiều. Đặc biệt, số lượng xe ở các tỉnh thành khác đổ về tăng nhiều (chiếm khoảng gần 50% số lượng xe), trong khi đó, Trung tâm chỉ có 5 đăng kiểm viên và dây chuyền kiểm định của Trung tâm là loại 2 nên theo quy định mỗi ngày chỉ được đăng kiểm không quá 70 lượt xe. Do đó, tình trạng ùn tắc người dân phải xếp hàng là điều khó tránh”- ông Nguyễn Xuân Đảm, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 8201S cho biết.

Ngoài ra, cũng theo ông Đảm, do quá trình kiểm định có nhiều xe không đạt, nên mất khá nhiều thời gian kiểm định lại. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, cán bộ Trung tâm đăng kiểm 8201S ngày nào cũng làm đến tối mới xong số lượng xe trong ngày tiếp nhận.      

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác