07/03/2019 13:01
Từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Đăk Glei không xảy ra các loại dịch bệnh và các vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời giảm rất nhiều các ca bệnh truyền nhiễm khác.
Đây được xem là thành công rất lớn của ngành Y tế huyện trong việc tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trong đó vấn đề cốt lõi là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chiến dịch về vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, rửa tay bằng xà phòng...
Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei) Đỗ Huy Dũng cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức phòng, chống các bệnh về thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết được 8 lần; tổ chức rửa tay bằng xà phòng tại tất cả các điểm trường mầm non; vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng và ra quân vệ sinh môi trường theo lộ trình nông thôn mới tại 100% thôn; kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại 100% hộ kinh doanh và không có hộ kinh doanh nào vi phạm Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, Trạm cũng đã tổ chức tiêm chủng định kỳ cho trẻ trong độ tuổi và phụ nữ có thai phòng bệnh đầy đủ. Nhờ đó, toàn xã có 907 lượt người đến khám bệnh, trong đó chỉ có 9 người mắc bệnh viêm phổi, 307 người nhiễm khuẩn đường hô hấp trên; còn lại là các bệnh thường gặp trong thời gian giao mùa.
Còn theo bà Đỗ Thị Kim Phượng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đăk Pét (huyện Đăk Glei), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kết hợp với nhân viên y tế thôn, làng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại 100% thôn, làng trên địa bàn xã; truyền thông sốt rét, sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường tại 6 thôn của xã. So với những năm trước đây, các hoạt động truyền thông tăng nhiều và số người dân tham dự ngày càng đông. Nhờ đó, trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra, chỉ có 3 ca mắc bệnh tay chân miệng, 4 ca mắc bệnh quai bị, 2 ca mắc bệnh thủy đậu.
Nhìn rộng ra toàn huyện, ông Lê Đình Thiết - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, các trạm y tế phân công viên chức và người lao động xuống địa bàn các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, bệnh cúm A (H1N1, H5N1, H7N9, H5N6), sốt xuất huyết và các nhóm bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh tay chân miệng, thủy đậu... trước những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đồng thời phân công lịch trực, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh, thiên tai. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tham mưu UBND huyện tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh buôn bán trên địa bàn để tăng cường công tác truyền thông về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức cho nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh, không có ca và vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên, toàn huyện vẫn còn xảy ra 10 ca mắc bệnh tay chân miệng, 11 ca mắc bệnh thủy đậu, 1 ca mắc bệnh sốt xuất huyết… Trước tình hình đó, đơn vị đã chủ động giám sát ca bệnh, xử lý môi trường theo đúng quy trình và quản lý điều trị cách ly ca bệnh, nên dịch bệnh trên địa bản cơ bản ổn định, các ca bệnh giảm so với cùng kỳ năm trước.
|
Đặc biệt, tại Trung tâm Y tế huyện, cán bộ y tế luôn đảm bảo thường trực 24/24 giờ. Công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Tính trong hai tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tổ chức khám được 3.753 lượt bệnh nhân, tiếp nhận 20 lượt bệnh nhân cấp cứu, điều trị nội trú 738 lượt bệnh nhân, chuyển bệnh nhân lên tuyến trên 87 lượt...
Ông Lê Đình Thiết cho biết thêm, trong thời gian cuối quý I và đầu quý II là thời điểm chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số bệnh và dịch bệnh phát triển như: cúm, tay chân miệng, tiêu chảy... có thể xảy ra. Vì vậy, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh; thường xuyên giám sát cơ sở, chủ động phòng, chống các loại bệnh có nguy cơ gây dịch, không để dịch xảy ra, nếu có phải có biện pháp dập tắt kịp thời.
Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi; tăng cường cải tiến và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến; xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam và Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã...
Trần Văn Phúc