Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở trợ giúp xã hội

17/08/2023 20:38

Chiều 17/8, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Đình Thanh khảo sát tình hình thực hiện Dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị và nâng cao năng lực tuyến đầu cơ sở trợ giúp xã hội (cơ sở I và cơ sở II) do Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quản lý dự án.

Đây là dự án đầu tư theo Nghị quyết 43/2022/NQ15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu. Ảnh: TL

 

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị thi công dự án.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị và nâng cao năng lực tuyến đầu cơ sở trợ giúp xã hội (cơ sở I và cơ sở II) gồm: Cơ sở I ở số 1 đường Phan Văn Bảy, phường Duy Tân và Cơ sở II ở số 138, đường Bắc Kạn, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Dự án này khởi công ngày 11/5/2023, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2023.

Mục đích của Dự án này là nhằm đáp ứng nhu cầu cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ cho đối tượng tại trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người yếu thế có nơi ở; người tâm thần, người rồi loạn tâm trí không nơi nương tựa được đưa vào điều trị, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng, sớm hòa nhập cộng đồng; phòng ngừa người rối nhiễu tâm trí chuyển thành tâm thần có hành vi gây nguy hiểm cho gia đình và xã hội, góp phần đẩm bảo an ninh, an toàn xã hội; thể hiện được sự quan tâm của đảng và Nhà nước đối với cộng đồng.

Tính đến ngày 15/8/2023, đã lũy kế giải ngân của các gói thầu 33.078.899.000 đồng. Trong đó, Cơ sở I giải ngân đạt 29% và Cơ sở II giải ngân được 33% so với kế hoạch.

Do không có trong thiết kế ban đầu nên quá trình xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin điều chỉnh cổng tường rào, vì thấp hơn so với mặt bằng chung sau khi xây dựng các tòa nhà mới, chưa phù hợp với mỹ quan chung của công trình; đồng thời đề nghị chuyển tiếp nguồn vốn này cho năm sau để thực hiện công tác quyết toán dự án.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quan tâm về tiến độ để thực hiện giải ngân dự án bảo đảm theo kế hoạch.

Đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát thực tế. Ảnh: TL 

 

Qua khảo sát trực tiếp và báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan, đồng chí Phạm Đình Thanh cho rằng việc triển khai thực hiện dự án đúng quy định, quy trình, tiến độ xây dựng đạt khoảng 50%... Qua đó, đồng chí mong muốn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan thực hiện bảo đảm tiến độ, mục đích của dự án đã đề ra, vì những người yếu thế trong xã hội đang rất cần các dự án này.

Đối với các kiến nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị, Đoàn ĐBQH tỉnh nghiên cứu, tổng hợp, chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Tài Lương

Chuyên mục khác