15/05/2017 18:03
|
Kết quả kiểm tra cho thấy, có 5/8 mẫu không đạt chỉ tiêu E. Coli, 2/8 mẫu không đạt chỉ tiêu hàn the; test nhanh 218 test về hàn the, foocmon, nitrit, phẩm màu, ure, sunfit, thử nước đun sôi, độ sạch bát đĩa, độ ôi khét, thuốc trừ sâu… đã có 84 test dương tính với độ sạch bát đĩa, thuốc trừ sâu, sunfit.
Qua đó cho thấy, mặc dù đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, nhưng đến nay, một số bếp ăn tập thể và căng tin tại các trường chưa thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, như: khu vực chế biến chưa bảo đảm vệ sinh, dụng cụ rửa tay của các cháu học sinh trước khi ăn chưa bảo đảm, bếp ăn chưa được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, chưa xét nghiệm nguồn nước qua hệ thống lọc cho các cháu uống, chưa có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, bảo quản thực phẩm không đúng quy định, kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt…
Từ thực tế trên, đại biểu các trường đã tiếp thu ý kiến đóng góp của Sở Y tế, đồng thời trong năm học tới sẽ thực hiện lấy thực phẩm ở những cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bảo đảm vệ sinh thú y, các cơ sở sản xuất rau bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm và phải có sổ kiểm tra thực phẩm giao nhận hàng ngày; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ quan tâm chỉ đạo, đầu tư các nguồn lực đối với các trường có bếp ăn tập thể bảo đảm các điều kiện theo quy định về an toàn thực phẩm và quan tâm việc quản lý các căng tin trường học, nhất là thực phẩm bày bán, điều kiện cơ sở vật chất tại các căng tin; chỉ đạo các trường vẫn còn những tồn tại sớm có biện pháp khắc phục để bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và lấy thực phẩm ở những cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bảo đảm vệ sinh thú y, các cơ sở sản xuất rau bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tin, ảnh: Trần Văn Phúc