Lễ công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng

17/05/2024 17:53

Ngày 17/5, UBND huyện Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng, xã Đăk Dục.
Múa cồng chiêng, xoang tại buổi lễ. Ảnh: Nay Săt

 

Dự Lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đông đảo người dân.

Làng Đăk Răng cách trung tâm huyện Ngọc Hồi 15km về phía Bắc, với 110 hộ, 348 nhân khẩu, trong đó 99% dân số là người Gié - Triêng sinh sống từ lâu đời. Làng được biết đến là điểm tham quan hấp dẫn với những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Gié - Triêng còn lưu giữ đến ngày nay. 

Làng còn lưu giữ nhiều lễ hội cũng như nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Gié - Triêng. Những giá trị văn hóa này đang được người dân nơi đây phát huy, phục vụ phát triển du lịch cộng đồng. Cụ thể như: Làm rượu cần, dệt thổ cẩm, chế tác các loại nhạc cụ độc đáo; các hoạt động văn hóa cồng chiêng, múa xoang và một số lễ hội truyền thống vẫn được duy trì như lễ hội Cha chah (ăn than), lễ ăn trâu. Đặc biệt, làng Đăk Răng còn có Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Seang, sân bay Đăk Seang là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân trên địa bàn huyện những năm 1970 - 1975.

Xác định được tiềm năng, thế mạnh sẵn có về du lịch cộng đồng, xã Đăk Dục đã ban hành kế hoạch xây dựng Đề án làng du lịch cộng đồng Đăk Răng, xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi) giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và đã được huyện Ngọc Hồi phê duyệt. Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng làng Đăk Răng trở thành làng du lịch cộng đồng, đến nay, làng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Ngày 17/11/2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 671/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng. 

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định của UBND tỉnh công nhận Điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng cho lãnh đạo xã và thôn. Ảnh: Nay Săt

 

Các tập thể, cá nhân ở làng Đăk Răng, xã Đăk Dục được khen thưởng tại buổi lễ. Ảnh: Nay Săt

 

Tại buổi lễ, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận Điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng cho cán bộ và nhân dân làng Đăk Răng. 

Dịp này, xã Đăk Dục tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc xã Đăk Dục năm 2024; biểu diễn nghệ thuật dân gian, cồng chiêng, múa xoang của dân tộc Gié -Triêng, Brâu, Mường; tái hiện lễ hội Cha chah (ăn than) và trình diễn bài dân ca Tanbrai (bài ca dệt vải) của người Gié -Triêng; giao lưu trò chơi dân gian; trưng bày, giới thiệu nghề dệt đan lát, thổ cẩm, ẩm thực truyền thống.

Nay Săt

Chuyên mục khác