Khánh thành nhà rông làng Kon Kơ Pắt

07/04/2024 06:28

Chiều 6/4, thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) tổ chức Lễ khánh thành nhà rông truyền thống tại làng Kon Kơ Pắt. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập thành phố Kon Tum (10/4/2009 – 10/4/2024).
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: NB

 

Làng Kon Kơ Pắt, thôn Kon Rơ Lang, nằm ở phía Đông của xã Đăk Blà với 149 hộ/745 nhân khẩu, đa số là người đồng bào dân tộc Ba Na. Nhà rông làng Kon Kơ Pắt được xây dựng vào năm 2018, đến tháng 4/2019 bị lốc cuốn sập hoàn toàn.

Đầu năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, chỉ đạo của UBND xã, Ban nhân dân thôn Kon Rơ Lang đăng ký với UBND xã xây dựng lại nhà rông truyền thống làng Kon Kơ Pắt, đồng thời phối hợp với Hội đồng già làng tiến hành họp toàn thể nhân dân để bàn biện pháp làm lại nhà rông truyền thống và được nhân dân đồng tình hưởng ứng và triển khai thực hiện.

Ngay từ đầu tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của UBND xã và sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban công tác thôn Kon Rơ Lang đã bắt tay xây dựng kế hoạch, triển khai công tác vận động kinh phí đóng góp các hộ dân để làm phần mái trên tinh thần tự nguyện.

Trong quá trình xây dựng nhà rông, Ban công tác thôn cùng già làng đã tổ chức họp dân thành lập Ban vận động xây dựng nhà rông (Ban vận động), phân công công việc cụ thể cho từng thành viên để vận động nhân dân và các cơ sở, doanh nghiệp đóng góp nhân lực và kinh phí, bố trí người có kinh nghiệm làm nhà rông để theo dõi, giám sát, chỉ bảo công việc.

Mỗi gia đình có người trong độ tuổi lao động phân công 1 người khỏe nhất để tham gia khai thác vật liệu. Hộ nào không tham gia trực tiếp cùng với nhân dân thì đóng góp số tiền tương ứng với những ngày công lao động tại địa phương để tạo sự công bằng. Đồng thời, Ban vận động phân công, giao chỉ tiêu từng công việc cho từng nhóm hộ, những công việc nặng thì giao đàn ông làm, công việc nhẹ thì giao phụ nữ và người già. Riêng các loại vật liệu nhỏ như mây, le, tranh... thì giao theo đầu hộ.

Nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của nhân dân nên sau 6 tháng vận động các nguồn kinh phí và 6 tháng tiến hành thu gom vật liệu, chung tay xây dựng, đến nay nhà rông truyền thống làng Kon Kơ Pắt đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tổng kinh phí xây dựng, hoàn thiện nhà rông là 753 triệu đồng; trong đó, kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước 403 triệu đồng, kinh phí huy động nhân dân đóng góp làm phần khung mái 210 triệu đồng, kinh phí đóng góp bằng ngày công 120 triệu đồng, kinh phí vật liệu dân đóng góp quy ra tiền 20 triệu đồng.

Khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nhà rông. Ảnh: NB

 

Nhân dịp này, UBND thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình làm nhà rông; các đơn vị kết nghĩa cũng có những phần quà ý nghĩa tặng dân làng Kon Kơ Pắt.

Nguyễn Ban

Chuyên mục khác