Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông năm 2024

26/04/2024 16:03

Ngày 26/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng năm 2024. Tham dự hội thi có 11 đội của 11 xã trên địa bàn. Trong 30 phút, các đội thi dùng chày, cối truyền thống để giã những hạt lúa thành gạo sạch.
Các đội thi giã gạo. Ảnh: HN

 

Ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, trên địa bàn, cây lúa là một trong các cây trồng chính. Nơi đây, đồng bào Xơ Đăng sản xuất lúa theo phương thức hữu cơ nên gạo rất sạch, an toàn. Đặc biệt, huyện đã xây dựng được vùng trồng gạo ngon nhất thế giới ST25. Loại gạo này có giá trị dinh dưỡng, giúp nâng cao thể chất cho đồng bào Xơ Đăng. Các khu ruộng lúa bậc thang tuyệt đẹp cũng trở thành đặc sản du lịch, thu hút khách đến tham quan. Nhờ sản xuất lúa mà bà con thoát nghèo, đời sống no ấm. Việc tổ chức hội thi giã gạo, ngoài việc quảng bá thương hiệu gạo Tu Mơ Rông, địa phương mong muốn đồng bào Xơ Đăng tiếp tục áp dụng giống chất lượng chất cao để sản xuất, hướng đến làm giàu trên vùng đất cách mạng.

Ban giám khảo chấm điểm dựa trên các tiêu chí số lượng và chất lượng gạo được đội thi giã trong cùng 1 đơn vị thời gian. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức  trao 11 giải cho các đội tham dự có thành tích cao.

Hà Nam

Chuyên mục khác