Du lịch an toàn

21/01/2022 13:03

Đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến với Măng Đen (Kon Plông) trong dịp hoa mai anh đào nở đã một lần nữa khẳng định, du lịch xanh, du lịch an toàn là lựa chọn của du khách trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này.

Nhìn từ Măng Đen

Mai anh đào Măng Đen năm nay nở vào đúng dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022. Sau một thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19, nhiều người buộc phải hạn chế các hoạt động đi lại, nghỉ dưỡng, du lịch; nên khi Kon Tum vẫn giữ vững “vùng xanh”, khi kỳ nghỉ được cộng dồn thứ 7, chủ nhật kéo dài 4 ngày, khi cảnh đẹp và hoa nở đúng kỳ…, nhiều người đã chọn đến Măng Đen du lịch.

Không chỉ khách ở xa, mà ngay cả khách trong tỉnh cũng tìm kiếm các homestay, khách sạn để ở, có thời gian nghỉ dưỡng, thăm thú Măng Đen trọn vẹn. Tuy nhiên, vì nhu cầu đông, các homestay đều hết chỗ từ sớm, nhiều khách chuyển sang đặt phòng khách sạn.

Du khách đổ về thị trấn Măng Đen khá đông. Ảnh: Nguyên Phúc

 

Như Kiều - ở đường Trần Phú, thành phố Kon Tum cùng nhóm bạn đi chơi Măng Đen trong dịp Tết Dương lịch. Em đặt homestay trước cả tuần nhưng hết chỗ, đành chuyển sang đặt phòng khách sạn. Em bảo, người trẻ chúng em thích ở homestay hơn, không gian thoải mái, đặc biệt là dịch bệnh Covid -19 như hiện nay cảm giác an toàn hơn. Ngày đi ngắm hoa anh đào, check in các cảnh đẹp, tối về cùng nhau đốt lửa trại, nướng thịt, nướng bắp…, đánh đàn guitar, ca hát rất là vui.

Khi được hỏi du lịch vậy không lo ngại dịch bệnh Covid -19, Kiều và các bạn chân thành chia sẻ rằng, chúng em tổ chức nhóm nhỏ, hành trình từ thành phố Kon Tum lên Măng Đen bằng xe máy, không dừng nghỉ ở các hàng quán dọc đường. Măng Đen lại là không gian mở, lượng người chia ra ở nhiều điểm, nên không tiếp xúc với người lạ. Hơn nữa, qua quá trình thăm thú nhìn chung ai cũng tuân thủ 5K nên rất yên tâm.

Không chỉ những nhóm bạn trẻ trong tỉnh như Kiều, nhiều người từ các tỉnh, thành khác như Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Nam… khi đến với Măng Đen trong dịp mùa hoa mai anh đào nở năm nay đều tổ chức theo nhóm, tự chủ về mặt phương tiện và cơ bản thực hiện theo 5K.

Hài lòng với cảnh đẹp, hoa đẹp, an toàn trước Covid-19, người nọ báo tin cho người kia, lượng khách đến với Măng Đen tăng cao trong dịp mai anh đào nở.

Theo ông Nguyễn Quang Cư - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình 1, đơn vị đang khai thác diểm du lịch thác Pa Sỹ (Măng Đen), sau một thời gian dài trầm lắng bởi dịch Covid -19, mùa hoa mai anh đào nở đã kéo khách gần xa đến với Măng Đen. Đây là tín hiệu rất vui với những người làm du lịch như chúng tôi. Nói cách khác là qua thành công bước đầu trong mùa mai anh đào đã tạo đà để khôi phục du lịch. Chúng tôi tiếp tục tu sửa, đầu tư cho cơ sở ngày càng hoàn thiện, chú ý đến các khâu phục vụ đảm bảo xanh, sạch, đẹp và tất nhiên là phải chủ động, linh hoạt, an toàn.

Đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán

Thực tế cho thấy Covid-19 tác động đến nhiều thói quen tiêu dùng của con người, trong đó có du lịch. Điều mà nhiều người quan tâm chính là làm sao vừa thỏa mãn được nhu cầu du lịch, thăm thú đó đây, thư giãn sau chuỗi ngày dịch bệnh với những tác động nặng nề vừa đảm bảo được sức khỏe, an toàn cho bản thân và cộng đồng. Bởi vậy, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới đây, nhiều người (thường là trong gia đình, hoặc là nhóm nhỏ) có xu hướng du lịch xanh, du lịch an toàn, lựa chọn các điểm đến ở gần nhà, ngắn ngày.

Trong xu hướng chung đó, Kon Tum chúng ta có rất nhiều lợi thế để phát triển, trước hết là đón lượng khách nội tỉnh và các tỉnh gần. Với không gian mở, nhiều sản phẩm du lịch xanh, sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, sắc nét, du khách khi đến với Kon Tum vừa có nhiều cơ hội trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên vừa đảm bảo an toàn trước dịch bệnh Covid -19 và có lợi cho sức khỏe. Còn gì thú vị hơn khi du khách được ngắm hoa mai anh đào nở, được nghe rừng thông vi vu trong gió, nghe dòng thác Pa Sỹ rì rầm ở Măng Đen. Còn gì tuyệt vời hơn khi được leo núi với hành trình tận mắt ngắm nhìn vườn sâm Ngọc Linh giữa đại ngàn ở Tu Mơ Rông. Còn gì chân chất, đặc sắc hơn khi theo những cung đường đèo uốn lượn về với các làng văn hóa du lịch cộng đồng…

Ngắm mai anh đào ở Măng Đen. Ảnh: Nguyên Phúc

 

Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch thì tới đây là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Và tín hiệu vui từ kỳ nghỉ Tết Dương lịch với mùa mai anh đào nở càng tiếp thêm động lực cho những người làm du lịch không chỉ riêng ở Măng Đen mà còn của cả Kon Tum. Họ nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu, xu hướng du lịch của du khách. Đó là khi lựa chọn các điểm đến, ngoài hàng loạt các tiêu chí như đẹp, mới lạ, độc đáo…, thì một tiêu chí mà du khách đặt lên hàng đầu trong thời điểm hiện nay chính là an toàn. “Chúng tôi sẽ triển khai khử khuẩn ở một số khu vực; yêu cầu người lao động áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đón tiếp, phục vụ du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để du khách thực hiện tốt 5K…” – ông Cư nói.

Nắm bắt và đón đầu xu hướng du lịch chính là điều mà các doanh nghiệp, các điểm kinh doanh du lịch trong tỉnh đã và đang triển khai để thu hút du khách trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này. Và tất nhiên cùng với việc làm mới sản phẩm du lịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đón tiếp, phục vụ du khách…, các điểm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cũng nên chủ động cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh ở địa phương, các phương án xử lý tình huống… để du khách yên tâm khi lựa chọn điểm đến. 

Nguyên Phúc

Chuyên mục khác