Bế mạc Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

23/03/2016 07:55

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong khu vực, Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên đã bế mạc vào tối 20/3 tại nhà rông Kon Klor (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum).
43 nghệ nhân được vinh danh Nghệ nhân ưu tú. Ảnh: Q.Đ

 

Tới dự có các đồng chí: Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT-DL; Đào Xuân Quí - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và gần 600 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên cùng đông đảo bà con các dân tộc trong tỉnh.

Tại Liên hoan, các nghệ nhân đã hoàn thành 18 bức tượng phản ánh sinh động và chân thật về đời sống thường nhật của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên; 22 loại nhạc cụ truyền thống, đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên được chế tác và trưng bày đều đạt chất lượng cao; hoạt động trưng bày Không gian Di sản văn hóa Tây Nguyên; trải nghiệm các trò chơi dân gian, Liên hoan Ẩm thực; Lễ hội Đường phố... để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần, xa.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Các đoàn đã đem đến Liên hoan những loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian đặc sắc của mỗi cộng đồng, để lại cho người dân Kon Tum cũng như du khách, đại biểu những ấn tượng tốt đẹp về văn hóa, con người Tây Nguyên. Sự thành công của Liên hoan có sức lan tỏa, trở thành động lực mạnh mẽ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, gắn với việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, văn hóa cũng như tiềm năng, thế mạnh về du lịch của vùng đất Tây Nguyên đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần, thắt chặt khối đại đoàn kết, thống nhất của các dân tộc trong khu vực...

Nhân dịp này, có 43 nghệ nhân của tỉnh Kon Tum được trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 1 năm 2015. Bộ VHTT-DL tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân; UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 2 cá nhân; Sở VHTT-DL Kon Tum tặng giấy khen cho 14 tập thể, 11 cá nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên có thành tích xuất sắc tham gia các hoạt động tại Liên hoan.

Đêm bế mạc Liên hoan được kết thúc bằng phần hội với các nghi thức không thể thiếu trong các sự kiện trọng đại của các dân tộc Tây Nguyên như: nghi thức đốt lửa truyền thống; nghi thức giã bạn cùng tiếng cồng, tiếng chiêng, những vòng xoang đoàn kết nối dài uyển chuyển, cùng những bài hát mang đậm âm hưởng Tây Nguyên như: Ngọn lửa cao nguyên, Đêm xoang Tây Nguyên, Nối vòng xoang... của 5 đoàn nghệ nhân Tây Nguyên và đông đảo khán giả tham dự.

Quang Định 

Chuyên mục khác