XÃ SA LOONG: Ô nhiễm môi trường do hoạt động thu mua mủ cao su

19/11/2014 15:20

Từ nhiều tháng nay, hàng chục hộ gia đình sinh sống ở các thôn Cao Sơn, Hào Lý, Sơn Phú - xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối do việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường tại cơ sở thu mua mủ cao su của hộ gia đình ông Vũ Duy Khuỷnh và bà Vũ Thị Toan ở thôn Cao Sơn.

Ông Đinh Văn Phương, già làng thôn Cao Sơn bức xúc nói: Ngày nào người dân cũng phải chịu đựng mùi hôi thối, hàng ngày bà con và các cháu học sinh qua lại trên đoạn đường này đều phải chịu cảnh lội qua dòng nước chảy lênh láng trên mặt đường có lẫn cả axít trong quá trình đánh đông mủ cao su thải ra. Mặc dù nhân dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với chính quyền địa phương, các ngành chức năng về tình trạng này, nhưng hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được cải thiện.

Cơ sở thu mua mủ cao su của ông Khuỷnh và bà Toan xả nước thải ra đường 

 

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến thôn Cao Sơn. Đi trên con đường liên thôn Hào Lý - Cao Sơn, chúng tôi bắt gặp dòng nước chảy lênh láng trên mặt đường, 2 bên là những vũng nước đen bốc mùi hôi thối. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị chủ cơ sở có giải pháp khắc phục, đồng thời không được xả nước ra đường, nhưng hoài công vô ích. Chẳng những không khắc phục mùi hôi và nước thải hàng ngày, khi được góp ý, gia đình bà Toan còn có những lời lẽ thách thức người dân trong thôn và tiếp tục xả thải, ban ngày còn hạn chế, lúc đêm xuống là thời điểm để cơ sở này bơm trực tiếp nước thải ra dòng suối gần đó.

Vừa nói, vừa chỉ tay vào cơ sở thu mua mủ cao su của gia đình bà Toan, một người dân cùng đi với tôi ở thôn Hào Lý phàn nàn: Có hôm nửa đêm, do hôi thối không ngủ được, chúng tôi đến kiểm tra thì phát hiện nhà bà Toan đang bơm nước thải ra dòng suối, mùi hôi thối bốc lên khiến người dân trong thôn cách đó vài trăm mét cũng thấy khó chịu.

Còn người dân ở thôn Sơn Phú cho biết: Thôn chúng tôi ở phía hạ lưu của dòng suối, hàng ngày vẫn phải sử dụng nước để tưới cây, cho gia súc uống, nay dòng suối bị ô nhiễm nhân dân rất bức xúc và cũng đã kiến nghị lên chính quyền để giải quyết...

 Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Sa Loong cho biết: Cơ sở thu mua mủ cao su của gia đình ông Vũ Duy Khuỷnh và bà Vũ Thị Toan hoạt động từ tháng 7/2014, mỗi ngày cơ sở này thu mua từ 3-6 tạ mủ các loại của nhân dân trong xã, sau thời gian đi vào hoạt động đã gây ra những ảnh hưởng đến môi trường. UBND xã đã tiến hành kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền, đồng thời yêu cầu cơ sở này có biện pháp xử lý nước thải, không xả trực tiếp ra môi trường, tuy nhiên đến nay, gia đình bà Toan vẫn không chấp hành, vẫn cố tình xả nước gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Trước sự phản ảnh của người dân, UBND xã Sa Loong tiếp tục kiến nghị đến các ngành, các cơ quan chức năng xem xét để có hướng giải quyết kịp thời, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

Mong rằng vấn đề này sớm được các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Ngọc Hồi vào cuộc, sớm có biện pháp xử lý, tránh để bức xúc của người dân kéo dài, gây dư luận không tốt ở địa phương.                                                       L.N

 

Chuyên mục khác