Ước mong mùa Xuân mới

27/01/2023 06:36

Vậy là một mùa Xuân đã đến, ngoài trời gió đã bắt đầu se lạnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc. Tạm gác lại bao trăn trở, tiếc nuối của năm cũ để chào đón mùa Xuân mới. Hy vọng, ước mơ, dự định bắt đầu gửi vào mùa Xuân.

Tôi nhớ những mùa Xuân xưa, những ngày còn bé thơ. Nói đến mùa Xuân là nói đến Tết Nguyên đán. Khoảng sau rằm tháng Chạp, hương của Tết đã tới ngõ, với những chậu cúc, mai, vạn thọ rực rỡ sắc vàng. Những buồng chuối đẹp nhất trong vườn đã được lựa chọn để cắt ra từng nải. Những trái dừa xiêm cũng được “chấm” để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Mứt dừa đủ sắc xanh, đỏ, vàng vừa làm xong đã hong trên chiếc nong tre. Bánh in vừa gói giấy hoa văn xong, sặc sỡ thơm mùi giấy và nếp được xếp ngay ngắn trên bàn gỗ tròn chờ nắng lên. Ở sân nhà, đám trẻ vui tươi đùa giỡn trong khi người lớn đang chuẩn bị làm thịt heo để chia cho từng nhà đón Tết. Những anh, chị lớn thì được giao nhiệm vụ dọn dẹp bàn thờ và chà lư đồng.

Chợ quê đông đúc và rộn ràng hơn bao giờ hết. Các loại hoa ngập tràn lối vào. Hàng trái cây đa dạng từ chuối, bưởi, xoài, đến lê, dưa hấu, táo tấp nập người lựa mua. Tiếng chào hỏi, mời mọc ấm cả không gian. Hàng quần áo, trang trí đều có bóng dáng mẹ dắt trẻ con lựa và thử.

Gói bánh tét. Ảnh: Huy Đằng

 

Ngày 30 Tết, không khí Tết càng gần hơn. Đó là lúc 2 hoặc 3 nhà gần nhau cùng gói bánh tét chung. Những bó lá chuối được cắt ra, hong cho hơi héo để gói bánh. Những rá nếp và đậu xanh vun đầy ra giữa hè, trên những chiếc chiếu cói. Dây lạt gói bánh được chẻ từ những thân tre có đốt dài và mềm để dây mềm, dễ gói bánh và màu dây lạt cũng sáng đẹp hơn. Thịt ba chỉ được xắt lát, ướp gia vị thơm phức làm nhân bánh. Qua bàn tay khéo léo, những đòn bánh tét được gói hình trụ tròn thật đẹp mắt và xếp gọn gàng. Những phần nếp và thịt còn dư thì sẽ gói thành những chiếc bánh nhỏ cho trẻ con.

Đêm 30 Tết, đám trẻ ngồi quanh bếp lửa hồng canh nồi bánh tét. Ánh lửa soi rõ từng khuôn mặt, cả nhà ngồi quây quần, vui cười và ôn lại những chuyện đã xảy ra trong năm qua. Có nhiều niềm vui, có cả nỗi buồn nhưng các thành viên trong gia đình đều có niềm tin, khát vọng một năm mới tốt đẹp hơn. Anh em tôi cố thức trông chừng nồi bánh tét nhưng rồi cũng ngủ thiếp đi.

Ấy thế mà đã hơn ba mươi năm, những mùa Xuân ấy đã xa lắm rồi.

Mang Xuân về nhà. Ảnh minh họa 

 

Những ngày cuối năm, lòng chợt xót xa khi nghe tin tức về những người công nhân ở các thành phố lớn bị chấm dứt hợp đồng bởi công ty lâm vào tình thế khó khăn. Vậy là ước mong sum vầy, đoàn tụ đầm ấm của những công nhân này còn xa lắm, bởi tiền đâu đặt vé tàu xe, mua sắm một ít quà Tết cho người thân. Rồi Tết xong, họ biết xoay xở thế nào cùng nỗi lo cơm áo gạo tiền?

Một mùa Xuân nữa sắp đến, nếu hỏi tôi ước mong gì thì tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng tôi ước mong kinh tế - xã hội phát triển ổn định, các doanh nghiệp vực dậy và những người lao động không còn cảnh thấp thỏm mất việc. Mong cho mỗi thành viên trong gia đình luôn bình an, tuy sẽ còn nhiều khó khăn nhưng tôi tràn đầy niềm tin về sự khởi sắc của mùa Xuân mới.

Với tôi, đó là mùa hạnh phúc, trọn vẹn và ấm áp nhất!./.

Ngọc Nghĩa

Chuyên mục khác