Lãnh đạo công ty cổ phần Đường Kon Tum cần có ý kiến trả lời rõ ràng kiến nghị của công nhân

17/11/2014 09:33

Ngày 30/10, Báo Kon Tum nhận được đơn của tập thể công nhân Công ty CP Đường Kon Tum gửi đến, phản ánh với nội dung: Đề nghị Báo làm rõ việc ông Trịnh Quốc Đạt, công nhân của công ty đã sử dụng bằng cấp 3 của ông Nguyễn Khắc Tài (người cùng quê với ông Đạt, ở Thanh Hóa) để hợp lý hồ sơ đi học nghề năm 1994 và từ đó đến nay, trong quá trình làm việc, ông Đạt vẫn sử dụng hồ sơ mang tên ông Nguyễn Khắc Tài, công ty dù biết việc này nhưng vẫn cất nhắc ông Đạt lên làm cán bộ, gây bức xúc cho những công nhân khác.

Sau khi tiếp nhận đơn, Ban Biên tập Báo Kon Tum đã cử phóng viên đến Công ty CP Đường Kon Tum tìm hiểu sự việc và ghi nhận các nội dung phản ánh trong đơn là có thật.

Làm việc với phóng viên, ông Trịnh Quốc Đạt thừa nhận toàn bộ sự việc trên là đúng. Ông cho biết, năm 1994, khi Nhà máy Đường Kon Tum (nay là Công ty CP Đường Kon Tum) vừa hình thành, lãnh đạo nhà máy thông báo tuyển lao động đi học nghề để về phục vụ cho nhà máy. Thời điểm đó, vì chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3, nên ông đã mượn bằng của ông Nguyễn Khắc Tài để làm hồ sơ xin đi học, với mục đích muốn có cơ hội vào làm công nhân lâu dài ở nhà máy. Từ sau khi học về đến nay, ông vẫn sử dụng hồ sơ mang tên ông Nguyễn Khắc Tài để đi làm. Quá trình công tác, ông được luân chuyển làm công nhân ở nhiều phòng ban khác nhau và đến năm 2012, công ty giao ông giữ vị trí Trạm trưởng Trạm 3, phụ trách vùng nguyên liệu mía ở tỉnh Gia Lai. Theo ông, tiếng là trạm trưởng, nhưng công việc thường ngày của ông cũng giống như công nhân khác và trạm do ông phụ trách cũng chỉ có 2 người.

Ông Đạt cho biết thêm, việc ông sử dụng bằng cấp 3 của người khác chỉ vì mưu cầu công việc, không vì mục đích khác và sự thật này ông cũng đã nhiều lần tâm sự, công khai với nhiều người trong công ty từ cách đây hơn 10 năm.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sĩ Hà - Trưởng phòng tổ chức Công ty CP Đường Kon Tum, chuyển lời từ ông Tổng giám đốc công ty (đang công tác ngoài tỉnh), lại không xác nhận sự việc, mà đề nghị phóng viên sang công an làm việc để nắm thông tin; đồng thời khẳng định công ty chỉ quản lý hồ sơ lao động của ông Tài (ông Đạt vẫn đang sử dụng tên ông Tài) và hồ sơ này là hợp pháp.

Trả lời của ông Tổng giám đốc công ty xem ra chưa thể hiện hết trách nhiệm của người đứng đầu, vì năm 2013 công nhân trong công ty đã có đơn gửi Công an TP Kon Tum kiến nghị cũng với nội dung trên và Công an TP Kon Tum đã vào cuộc xác minh, xử lý. Vậy đối với trường hợp ông Tài(Đạt)  lãnh đạo công ty cần có ý kiến trả lời rõ ràng để tránh những dư luận, tâm lý không tốt trong công nhân của công ty.                                       

 PV 

Chuyên mục khác