Thiêng liêng tiếng gọi lên đường tòng quân

28/02/2021 06:14

Mỗi độ xuân về, tuổi trẻ trên khắp mọi miền đất nước đáp lại lời hiệu triệu của non sông, nô nức lên đường tòng quân. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng với bầu nhiệt huyết cháy bỏng trong việc thực hiện trách nhiệm công dân; một khát vọng được cống hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc, vì cuộc sống yên bình, hạnh phúc của nhân dân.

Là một tỉnh nằm ở cực bắc Tây Nguyên, kinh tế còn nghèo so với mặt bằng chung của cả nước, nhưng trong nhiều năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm, và ngày hội tòng quân thật sự trở thành ngày hội của non sông.

Trong những năm qua, số lượng công dân nhập ngũ ở tỉnh ta luôn đạt 100% chỉ tiêu được giao, đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chí theo quy định. Những công dân khi được gọi nhập ngũ đều có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, an tâm tư tưởng trước khi lên đường; khi được phân bổ về các đơn vị huấn luyện đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật quân đội, ra sức rèn luyện, phấn đấu học tập; sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào mà Đảng và Tổ quốc, nhân dân giao phó.

Để có được những kết quả đó, tỉnh ta đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm chắc từng khâu trong tuyển quân, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nói riêng.

Tạm biệt người thân trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: D.Đ.N

 

Trách nhiệm ấy chính là sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp, của các cơ quan, đơn vị quân đội, của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng những thanh niên ưu tú có trình độ học vấn, phẩm chất chính trị tốt ngay từ cơ sở. Đồng thời triển khai đồng bộ các chính sách hậu phương quân đội trước, trong và sau khi triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Như chúng ta đã biết, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Mọi công dân Việt Nam trong độ tuổi, có đủ tiêu chuẩn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân đã trở thành ý thức của mỗi người dân Việt Nam. Và cũng bởi xuất phát từ truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc, mọi người dân Việt Nam luôn tri ân với công dân thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Và cũng vì lẽ đó, Quân đội nhân dân Việt Nam đã được Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho trọng trách bảo vệ Tổ quốc. Trải qua các cuộc kháng chiến cứu nước và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc vĩ đại, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thể hiện được bản chất anh hùng của một đội quân “trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” mà đội ngũ những người con ưu tú của đất nước - những thanh niên hăng hái tòng quân - chính là những người lính tiên phong anh dũng, luôn vững chắc tay súng để đánh bại bất cứ kẻ thù nào, ngày đêm canh giữ toàn vẹn từng tấc đất thiêng liêng và biển trời quê hương của Tổ quốc.

Hơn lúc nào hết, hiện nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức bắt tay vào xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế- xã hội toàn diện và đang vững bước, vươn lên trên con đường hội nhập quốc tế, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn đó vẫn còn không ít những khó khăn mới, thách thức mới trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn về chính trị, đe dọa nền hòa bình thế giới, khu vực và đất nước ta.

Đảng ta nhận định, toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế tiếp tục tiến triển, nhưng cũng đang bị đe doạ bởi sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cạnh tranh chiến lược, cạnh tranh kinh tế, chiến tranh thương mại diễn ra gay gắt... Bởi vậy, việc bảo vệ đất nước trong tình hình mới hiện nay không chỉ bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc mà còn gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ Đảng, Nhà nước; bảo vệ công cuộc lao động vì hòa bình của nhân dân, bảo vệ sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà Đảng ta đã khởi xướng và lãnh đạo để đưa đất nước Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

Những ngày vui xuân đón tết, sum họp cùng với gia đình cũng đã qua. Tạm gác lại niềm vui riêng, hạnh phúc gia đình, những người con ưu tú của quê hương khoác lên mình bộ quần áo tân binh, chuẩn bị hành trang để lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của non sông, đất nước.

Tôi đã rất nhiều lần dự và đưa tin lễ giao quân hàng năm trên địa bàn tỉnh, nên đã chứng kiến được những cảm xúc dâng trào của những tân binh, người thân trước giờ lên đường về đơn vị mới. Trong thời khắc đó, có thể mỗi một thanh niên đều mang trong mình một cảm xúc xao xuyến khác nhau, nhưng điểm chung là trên khuôn mặt của họ là nét hân hoan biểu hiện niềm vui, sự háo hức, lòng tự hào khi trở thành một công dân có ích, trở thành một người lính được trực tiếp cầm chắc tay súng bảo vệ quê hương, Tổ quốc Việt Nam thân yêu của mình.

Những giọt nước mắt hạnh phúc trên gương mặt người thân khi đưa tiễn các anh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc chính là lời gửi gắm, động viên, khích lệ và sự tin tưởng các anh sẽ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hai tiếng gọi tòng quân vẫn luôn thiêng liêng và thân thương.

Dương Đức Nhuận

Chuyên mục khác