Thần tốc, quyết liệt ứng phó với dịch Covid-19

17/05/2021 06:03

Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức và khó khăn hơn cho công tác phòng, chống dịch. Do đó, cùng với cả nước, hơn lúc nào hết, tỉnh ta đã vào cuộc kịp thời, chỉ đạo mạnh mẽ, triển khai thần tốc, hành động quyết liệt với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của thời gian qua và đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp đến.

Từ ngày 27/4 đến nay,  dịch Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng, nhanh chóng bùng phát và lây lan ra nhiều tỉnh, thành. Trên thế giới và trong khu vực, nhất là các nước có chung đường biên giới với nước ta là Lào và Campuchia, dịch bệnh cũng đang diễn ra rất phức tạp, khiến cho công tác phòng, chống dịch của cả nước gặp nhiều khó khăn, bất lợi.

 Bộ Y tế khẳng định, đợt dịch lần này có mức độ nguy hiểm cao với việc xuất hiện cùng lúc nhiều ổ dịch, có nhiều nguồn lây nhiễm, nhiều chủng vi rút có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, phạm vi rộng hơn và kiểm soát khó khăn hơn. Điều đó đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải rất khẩn trương, nhanh nhạy và quyết liệt hơn bao giờ hết. Trước tình hình đó, với sự chỉ đạo kịp thời, quyết đoán, hành động mau lẹ, thần tốc theo phương án chuyển từ phòng ngự sang tấn công Covid-19 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, các ngành, địa phương cũng chủ động thực hiện nên về cơ bản chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến rất khó lường, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 nhận định, nguy cơ dịch xảy ra trên toàn quốc là rất cao và vào bất cứ lúc nào. Nếu chúng ta không tiếp tục có những giải pháp thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, nếu vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hay trông chờ, ỷ lại thì sẽ phải gánh hậu quả khôn lường, trả giá rất đắt.

Tỉnh ta nhanh chóng kích hoạt lại các chốt kiểm dịch. Ảnh: T.H

 

Trước yêu cầu mới của “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. Tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 mới đây, một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất, cần ưu tiên cao nhất hiện nay là dồn tổng lực để dập dịch Covid-19. Cả hệ thống chính trị, các cơ quan, nhất là các địa phương tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không trông chờ, ỷ lại từ cấp trên; nơi nào, cấp nào, cá nhân nào có tâm lý này phải chấm dứt ngay, không để tái diễn. Song song với đó là tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

“Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần ấy, các cấp, các ngành của tỉnh ta đã nhanh chóng vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt trong chỉ đạo, hành động; chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế liên tục có nhiều văn bản chỉ đạo ứng phó phù hợp, đáp ứng kịp thời theo cấp độ để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời đảm bảo cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Các kế hoạch, phương án phòng chống dịch được các ngành chức năng, địa phương kiểm tra, rà soát, bổ sung liên tục, sát với tình hình thực tiễn, tuân thủ nguyên tắc “4 tại chỗ”. Hệ thống truy vết từ tỉnh đến cơ sở được hoàn thiện và kết nối chặt chẽ đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành nhất quán, truy vết nhanh, thần tốc theo đúng chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Công tác phòng chống dịch Covid-19 phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 được tăng cường…Bên cạnh đó, là sự đồng hành của phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh khi tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền các cấp, hướng dẫn của ngành Y tế. Nhờ đó, đến nay, tỉnh ta chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.

Tuy nhiên, như nhận định của ngành Y tế, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 trên thế giới, nhất là các nước có chung đường biên giới với tỉnh ta là Lào và Campuchia, cũng như ở trong nước đang rất phức tạp, khó lường, khó đoán định, do đó, việc nâng cao cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong thời điểm hiện nay và thời gian tới.

Ngoài những văn bản chỉ đạo, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các huyện, thành phố (chiều 11/5), đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương chủ động hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Nâng mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất; quán triệt quan điểm hành động là “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; chống dịch với tinh thần “Truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp”; kiên định 5 nguyên tắc trong phòng, chống dịch là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch”. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây trong nội tỉnh, từ bên ngoài và trên biên giới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh về yêu cầu trong phòng, chống dịch là tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác trong bất kỳ tình huống nào, nhất là trong dịp bầu cử.

Nhìn lại quá trình gần một năm rưỡi chống dịch của tỉnh ta, có thể khẳng định chính sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, đồng lòng của người dân đã tạo thành sức mạnh tổng lực đã mang lại thành công trong cuộc chiến. Đợt dịch này vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan vào tỉnh ta luôn hiện hữu, vì vậy tinh thần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt cần phải được duy trì và nâng cao hơn nữa.

Thùy Hương

Chuyên mục khác