Tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân

09/08/2021 06:01

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong nước thì việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch, tất cả vì sự an toàn của người dân là vấn đề được các cấp, các ngành của tỉnh ta đặt lên hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

Ngay khi dịch Covid-19 lây lan ở trong nước, Đảng, Nhà nước đã xác định đây là một cuộc chiến và kẻ thù chính là vi rút SARS-CoV-2. Tinh thần “chống dịch như chống giặc” luôn được các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương nhấn mạnh nhằm huy động sức mạnh tổng lực, tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Trong đợt dịch này, dù dịch bệnh được đánh giá là nguy hiểm và phức tạp hơn rất nhiều so với các đợt trước, nhưng với sự chủ động, linh hoạt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và cùng với nỗ lực hết mình của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, công tác chống dịch đạt được kết quả nhất định. Dịch bệnh ở nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh…đã được khống chế và đẩy lùi, đưa các hoạt động kinh tế và cuộc sống của người dân trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Y tế, do biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan rất nhanh, vòng lây nhiễm ngắn nên tại nhiều địa phương tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp.

Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: T.H

 

Với mục tiêu bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, công tác chống dịch tiếp tục được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ưu tiên cao nhất. Những chỉ đạo, giải pháp quyết liệt như tổ chức cách ly, điều trị bệnh nhân, ngăn ngừa dịch, triển khai tiêm vắc xin phòng dịch, hỗ trợ ổn định đời sống người dân…được ban hành kịp thời nhằm đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn. Trong đó, có cả những quyết định rất khó khăn, nhưng vô cùng cần thiết, nhất là việc yêu cầu áp dụng và kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ở 19 tỉnh, thành ở khu vực phía Nam nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của dịch bệnh. Dẫu rằng, khi thực hiện quy định này, các hoạt động kinh tế - xã hội, cuộc sống của nhân dân đều bị tác động, song vì tính mạng người dân, vì lợi ích lâu dài, Đảng, Nhà nước, Chính phủ chấp nhận hy sinh những lợi ích ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhấn mạnh. Đặc biệt, mới đây tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định: Cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để, đồng bộ các giải pháp thì mới có thể kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, dứt khoát không để khủng hoảng y tế, không để khủng hoảng kinh tế - xã hội, không để khủng hoảng truyền thông, tất cả vì ấm no, hạnh phúc, an toàn cho người dân.

Ở tỉnh ta, sau hơn năm rưỡi chống dịch, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch an toàn, hoàn thành được mục tiêu kép. Tuy nhiên, trước sự phức tạp của dịch bệnh, cuối tháng 7 đến nay, tỉnh ta lần đầu tiên đã ghi nhận những ca nhiễm Covid-19. Rất may các ca bệnh này đều được phát hiện, cách ly, kiểm soát kịp thời ngay tại các chốt và cơ sở cách ly tập trung, nên chưa có ca bệnh trong cộng đồng, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Dù vậy, việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã khiến cho tình hình có những điểm mới, công tác chống dịch khó khăn, phức tạp hơn. Điều đó, đòi hỏi công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các biện pháp chống dịch cần quyết liệt, khẩn trương hơn bao giờ hết.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu “bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết” như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, suốt những ngày qua, không chỉ lực lượng tuyến đầu “căng mình” chống dịch mà cả bộ máy gần như không một chút ngơi nghỉ. Những cuộc họp khẩn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức ngay trong đêm, trong ngày nghỉ để đưa ra phương án điều hành phù hợp; xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lan ra cộng đồng. Các quyết định, văn bản chỉ đạo liên tục được ban hành trên cơ sở xem xét nghiêm túc, thấu đáo tình hình thực tế.

Mới đây nhất, ngày 4/8, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục ban hành Công điện số 05/CĐ-CTUBND về tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác trong bất kỳ tình huống nào.

Lẽ dĩ nhiên, trong khi thực hiện các biện pháp mạnh, sẽ có những lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực, một bộ phận người dân phải hy sinh những lợi ích nhất định, thậm chí ngay cả những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cũng bị hạn chế. Nhưng, đó là điều cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang trong thời gian cao điểm, vì vậy, người dân cần thấu hiểu, nêu cao ý thức tự giác và trách nhiệm của công dân. Mỗi người hãy nghiêm túc thực hiện quy định “5K” khi ra khỏi nhà; đừng lan truyền, phát tán những thông tin thiếu chính xác, chưa được kiểm chứng mà hãy truyền đi những thông tin chính thức để góp sức cùng các cấp, các ngành ngăn chặn, đẩy lùi “giặc” Covid-19.

Thiên Hương

Chuyên mục khác