Làm bạn với cây cao su - Không nên “ăn xổi ở thì”

07/10/2014 10:50

Trường hợp vườn cây cao su già cỗi, bị bệnh năng suất thấp thì việc phá bỏ vườn cây có thể chấp nhận, nhưng nếu vườn cây đang phát triển tốt, còn cho mủ nhiều mà phá bỏ thì quả là “ăn xổi ở thì”.

So với những năm gần đây, năm nay là năm giá cao su xuống thấp nhất. Chính vì vậy, một số vườn cao su nhiều tuổi, năng suất thấp đã bị chặt để chuyển sang cây trồng khác; một số vườn cây đến tuổi khai thác, nhưng nhiều người không cạo mủ vì sợ thu không đủ bù chi; nhiều người lại có tâm lý muốn bỏ bê vườn cây cao su trong thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Trường hợp vườn cây cao su già cỗi, bị bệnh năng suất thấp thì việc phá bỏ vườn cây có thể chấp nhận, nhưng nếu vườn cây đang phát triển tốt, còn cho mủ nhiều mà phá bỏ thì quả là “ăn xổi ở thì”. Làm nông nghiệp, giá cả lên xuống là chuyện thường. Còn nhớ trước đây, cây cà phê hạ giá, nhiều người bán rẻ hay chặt phá cà phê để chuyển sang cây trồng khác, khi giá lên thì lại ân hận, tiếc nuối.

Ở Kon Tum, mặc dù việc phá bỏ cao su có chất lượng chưa xảy ra (diện tích bị chặt chủ yếu là một số ít vườn cây già cỗi, bị bệnh hoặc năng suất thấp), nhưng có không ít hộ suy nghĩa chưa thấu đáo không còn “mặn mà”, bỏ bê vườn cây.

Người dân xã Ya Ly (huyện Sa Thầy) phát triển cao su tiểu điền. Ảnh: VN

 

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền, các đại biểu đặt vấn đề là nên tiếp tục đầu tư cho dân trồng cao su hay tạm dừng thực hiện Đề án.

Bằng thực tiễn và sự phân tích thấu đáo, nhiều ý kiến cho rằng nên tiếp tục đầu tư cho dân trồng cao su. Bởi, mặc dù giá cao su xuống thấp, nhưng ở vườn cao su khai thác ổn định, người dân vẫn có thu nhập bình quân khoảng 500 nghìn đồng/ha/ngày cạo. Với giá này, nếu so với cây trồng khác, cây cao su vẫn cho giá trị kinh tế cao.

Các đại biểu vẫn đánh giá cao chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền và cho đây là chính sách được lòng dân, hiệu quả nhất. Việc giá cao su xuống thấp, nếu có thua lỗ hoặc huề vốn là chỉ có ở doanh nghiệp Nhà nước do đơn giá đầu tư cao, lao động gián tiếp ăn theo nhiều, còn cao su tiểu điền do người lao động trực tiếp cạo vẫn lãi khá so với nhiều cây trồng khác.

Sau khi phân tích và xem xét cây cao su ở nhiều khía cạnh, các đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất tiếp tục thực hiện Đề án chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng việc trồng cao su là việc đầu tư dài hạn, bà con không nên có tâm lý “ăn xổi ở thì”. Nếu hộ nghèo nào có tâm huyết, có đất, có bìa đỏ, tình nguyện viết đơn, kiên trì với cây cao su tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư; nếu hộ nào không tâm huyết với cây cao su thì sẽ để lại. Việc phát triển cao su tiểu điền theo Đề án trong năm 2015 cần được thực hiện chặt chẽ. Đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp giải quyết đất chồng lấn, đo đạc cấp bìa đỏ cho dân phát triển cao su cao su tiểu điền.  

Văn Nhiên

Chuyên mục khác