Kỳ vọng du lịch

20/02/2023 06:25

Trong tháng đầu tiên của năm 2023, tỉnh ta đón khoảng 350.000 lượt khách du lịch, cho thấy bước khởi đầu thuận lợi và đầy ấn tượng của ngành du lịch Kon Tum. Trong bối cảnh ngành du lịch cả nước đang tái khởi động mạnh mẽ, bức tranh du lịch tỉnh tiếp tục hứa hẹn sự bứt phá mạnh trong thời gian tới.

Chỉ sau chưa đầy 1 năm “mở cửa”, hoạt động du lịch của tỉnh ta đã có bước chuyển mình mạnh mẽ với lượng khách du lịch đến Kon Tum tăng vượt bậc. Năm 2022, tỉnh ta thu hút được khoảng 1,1 triệu lượt khách; tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 265 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp đà tăng trưởng ấy, năm 2023, tỉnh ta đặt mục tiêu đón 1,3 triệu lượt khách du lịch.

Mặc dù được dự báo tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng theo báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của UBND tỉnh, trong tháng 1, lượng khách du lịch đến tỉnh ta gia tăng đáng kể. Ước tính có khoảng 350.000 lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 2.000 lượt khách quốc tế; đạt 26,9% kế hoạch và tăng 3,18 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 150 tỷ đồng, đạt 46,9% kế hoạch và tăng 4,22 lần so với cùng kỳ.

Măng Đen thu hút đông đảo khách du lịch trong những ngày đầu năm. Ảnh: Đức Thành

 

Không chỉ qua con số thống kê, sự sôi động và khởi sắc của hoạt động du lịch còn được nhìn thấy rõ qua lượng người đổ về các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh trong những ngày đầu năm mới và dịp Tết Quý Mão 2023 như: Măng Đen, Cột mốc ngã ba biên giới, làng du lịch cộng đồng Kon K’tu, nhà thờ gỗ. Những tín hiệu lạc quan này mở ra nhiều kỳ vọng cho ngành du lịch của tỉnh trong năm nay.

Để kích cầu du lịch, trong dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), ngành Văn hóa, các địa phương đã tổ chức nhiều sự kiện quảng bá về thiên nhiên, văn hóa truyền thống các DTTS, ẩm thực, những điểm độc đáo của Kon Tum. Đó là, liên hoan sắc màu thổ cẩm, ẩm thực, lễ hội đua thuyền độc mộc, ra mắt làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri tại thành phố Kon Tum; Giải dù lượn “Khám phá đại ngàn” tại huyện Sa Thầy; Phiên chợ Sâm Ngọc Linh và các dược liệu, du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông, triển lãm ảnh “Kon Tum-Đất và Người”. Qua đó, thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm. Đồng thời, thông qua các hoạt động này cũng góp phần lan tỏa vẻ đẹp, sự mới lạ, những nét riêng biệt của Kon Tum, từ đó, tiếp tục thu hút khách du lịch đến tỉnh.

Với sự khởi đầu đầy hiệu quả cho thấy Kon Tum đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước cũng như tâm thế sẵn sàng đón và phục vụ du khách một cách tốt nhất. Đây cũng sẽ tạo động lực để các nhà quản lý, địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục cố gắng để đưa du lịch phục hồi nhanh và bứt phá trong năm 2023, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tập trung phát triển và quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là mục tiêu “đường dài” của tỉnh ta. Tại Nghị quyết số 12-NQ/TU (ngày 18/5/2022) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định mục tiêu phát triển ngành du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế dịch vụ chuyên nghiệp, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh ngày càng cao trong cả nước, kết nối và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, các chỉ tiêu trọng tâm được tỉnh ta đề ra là đến năm 2025, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 2,5 triệu người; lao động phục vụ trong ngành du lịch khoảng 3.000 người. Tỷ trọng giá trị gia tăng các ngành dịch vụ du lịch chiếm khoảng 10% GRDP của tỉnh. Đồng thời, kêu gọi xây dựng và đưa vào vận hành ít nhất 5 khách sạn cao cấp hạng từ 4 đến 5 sao, công nhận ít nhất 1-2 khu, 4-8 điểm du lịch địa phương, phấn đấu xây dựng Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông) cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia, trở thành điểm đến hấp dẫn, có thương hiệu của khu vực Tây Nguyên, trong nước và quốc tế.

Để thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn, ngày 22/11/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định 757/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn gắn với công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu là xây dựng các làng văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch, khai thác lợi thế tài nguyên du lịch địa phương để tạo ra sản phẩm du lịch mới; tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia làm du lịch, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tất cả nhằm “đánh thức” tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đưa “ngành công nghiệp không khói” của tỉnh phát triển nhanh, bền vững, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, đúng hướng.

Chặng đường của năm 2023 vẫn còn rất dài, dù lượng khách du lịch tăng cao ngay từ đầu năm, nhưng trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước cùng với những diễn biến vẫn khó lường của dịch Covid-19, để hiện thực hóa mục tiêu đón 1,3 triệu lượt khách du lịch trong năm 2023, phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Do đó cần sự chung tay, chia sẻ, hiệp lực của các cấp, ngành, địa phương, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, những người làm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thiên Hương

Chuyên mục khác