Khi Tổ quốc gọi tên mình

25/02/2019 06:28

Sáng 20/2 vừa qua, hàng chục nghìn thanh niên cả nước hưởng ứng lời kêu gọi của non sông hăng hái ghi danh tòng quân, lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân, chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc.

Đây là một sự kiện chính trị quan trọng được diễn ra hàng năm và được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng với bầu nhiệt huyết hừng hực cháy bỏng, khát vọng được cống hiến của tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Ở tỉnh ta, trong đợt giao nhận quân năm 2019 này, toàn tỉnh có 800 công dân hăng hái nhập ngũ. Trước khi về đơn vị huấn luyện, trước và trong ngày diễn ra lễ giao nhận quân, họ đã được đón nhận những chia sẻ, động viên bằng cả sự quan tâm sâu sắc, chân tình, ấm áp của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn thể bà con nơi họ sinh sống cùng người thân, gia đình để an tâm hơn, tin tưởng hơn khi nhận nhiệm vụ mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm hỏi, động viên thanh niên huyện Ngọc Hồi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đ.V

 

Ngược dòng lịch sử, quá trình dựng nước và đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta trải qua hàng ngàn năm hào hùng. Có thể nói, chưa một quốc gia nào trên thế giới lại chịu cảnh giặc ngoại xâm kéo dài như đất nước ta, nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, nhân dân ta vẫn đứng lên đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia.

Bởi lẽ thế mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. Đây chính là lời răn dạy của Bác với thế hệ mai sau phải luôn ghi nhớ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, phải giữ gìn và bảo vệ đất nước.

Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta chính là minh chứng hùng hồn nhất cho mọi kẻ thù hùng mạnh, bạo tàn và thâm độc nhất thấy rằng, chúng sẽ thất bại nếu dám lăm le, xâm lược đất nước ta.  

Cũng chính vì lẽ đó mà trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại và trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc sau này, hàng triệu thanh niên Việt Nam đáp lại lời gọi của non sông, xếp bút nghiên khi tuổi đời còn quá trẻ từ giã mái trường thân yêu, gác lại bao ước mơ đời thường, tạm biệt xóm giềng, người thân lên đường đánh giặc ngoại xâm, cứu nước…

Vẫn biết rằng, giữa thời kỳ chiến tranh ác liệt, sự sống và cái chết của người lính chỉ trong gang tấc. Trong số hàng triệu thanh niên lên đường nhập ngũ đó, đã có rất nhiều người mãi mãi nằm lại nơi rừng xanh, núi thẳm, trong vòng tay của đất mẹ bao dung.

 Nhưng không quản hy sinh, mất mát; không quản khó khăn và gian khổ của đời lính; không quản rừng tên, núi lửa họ vẫn hăng hái lên đường với nụ cười lạc quan, yêu đời trên đôi môi chưa một lần được nếm vị ngọt ngào của tình yêu đôi lứa… Bởi khi đó, họ đã nghe Tổ quốc gọi tên mình!

Hiện nay, đất nước ta đang hòa bình, ổn định, đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những thành tựu đó đã góp phần tăng cường sức mạnh và tiềm lực mọi mặt của đất nước, ngày càng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; góp phần quan trọng trong việc củng cố vững chắc độc lập dân tộc và chế độ xã hội chủ nghĩa, tạo tiền đề cho đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi đó, đất nước ta cũng còn đứng trước những khó khăn, thách thức. Vì thế, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới hiện nay không chỉ chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia, vùng trời, vùng biển Tổ quốc mà còn gắn liền với bảo vệ Đảng, Nhà nước; bảo vệ công cuộc lao động hòa bình của nhân dân, bảo vệ sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vì thế, bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt và đội ngũ thanh niên là những chiến sĩ anh dũng, luôn chắc tay súng canh giữ toàn vẹn từng tấc đất thiêng liêng và biển trời quê hương của Tổ quốc.

Đó cũng chính là một cách cụ thể biểu hiện lòng yêu nước của tuổi trẻ hiện nay, là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả đối với vận mệnh của Tổ quốc, của dân tộc…

Với niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng và Quân đội ta, trong đó có truyền thống hào hùng của lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum, những thanh niên ưu tú của tỉnh nhà khi về đơn vị huấn luyện sẽ quyết tâm làm tròn trách nhiệm công dân, không phụ niềm tin của gia đình và của xã hội, xứng đáng với lời kêu gọi của non sông…

Dương Đức Nhuận

Chuyên mục khác