Khẳng định nỗ lực, tự tin về đích

19/09/2022 06:03

8 tháng năm 2022, kinh tế - xã hội của tỉnh có sự phục hồi mạnh mẽ, với nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng cao so với cùng kỳ. Sự thành công của 2/3 chặng đường năm 2022 khẳng định sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo động lực để chúng ta tự tin về đích.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng các cấp, các ngành của tỉnh đã thể hiện rõ quyết tâm ngay từ “vạch xuất phát”, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ổn định và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội gắn với đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, sau 8 tháng thực hiện nhiệm vụ của năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những bước phục hồi mạnh mẽ, tiếp tục khởi sắc và phát triển với nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực quan trọng có mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Minh chứng rõ ràng nhất là thu ngân sách nhà nước ước đạt 2.742 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2021; bằng 68,6% dự toán địa phương giao và nếu so với dự toán Trung ương giao thì thu ngân sách nhà nước toàn tỉnh đã đạt tới 98,4%.

Sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc. Ảnh: T.H

 

Giải ngân vốn đầu tư công luôn là vấn đề khó, nhưng xác định đây là nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Vì vậy, 8 tháng đầu năm, công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã có những chuyển biến rõ nét, đạt được kết quả khá ấn tượng. Tính đến ngày 20/8, toàn tỉnh đã giải ngân 1.195,2 tỷ đồng, đạt 47,12% so với thực nguồn kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 địa phương giao, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (35,68%) và cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (39,15%).

Sản xuất công nghiệp, thương mại có sự tăng trưởng đáng kể với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 18,67%, các ngành công nghiệp có lợi thế và một số sản phẩm chủ yếu đảm bảo mức tăng trưởng ổn định. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên thị trường tăng 35,7%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 31,5% so với cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi mạnh mẽ và ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến lĩnh vực du lịch. Sau gần 2 năm gần như “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì từ đầu năm đến nay, bằng những giải pháp cụ thể, những chương trình kích cầu du lịch hiệu quả, đã có khoảng 930.000 lượt du khách đến với Kon Tum trong 8 tháng đầu năm, tăng gấp 3,67 lần so với cùng kỳ; tổng doanh thu ước đạt 235,5 tỷ đồng, tăng 28,7% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò nền tảng và là lĩnh vực kinh tế quan trọng của tỉnh với diện tích cây trồng tiếp tục được mở rộng, trong đó có nhiều loại cây trồng chủ lực mới như cây mắc ca, cây ăn quả, dược liệu.

Cùng với phát triển kinh tế, các chỉ tiêu về văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân cũng được chú trọng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, việc kiểm soát tốt dịch bệnh và đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã góp phần duy trì và nâng cao miễn dịch cộng đồng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tất nhiên, trên thực tế, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 8 tháng qua vẫn còn những điểm chưa hoàn chỉnh, có những khó khăn chưa được khắc phục kịp thời. Thế nhưng, nhìn một cách tổng quan, bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh 2/3 chặng đường đã qua của năm 2022 có nhiều điểm sáng.

Đây là nỗ lực vượt bậc của tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Trong đó, yếu tố then chốt là sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh và sự đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động, của cả hệ thống chính trị. Điểm nhấn quan trọng là việc xây dựng và triển khai sớm, đồng bộ, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đã tạo ra động lực để vực dậy và thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực, ngành nghề.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2022. Khoảng thời gian này không dài nhưng vô cùng quan trọng để “chạy nước rút” thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Vì vậy, để đạt được mục tiêu cuối cùng, đòi hỏi các cấp, các ngành phải tiếp tục nỗ lực, kiên trì và linh hoạt thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các giải pháp đã đề ra với quyết tâm hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022.

Đây cũng chính là thông điệp được đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn nhấn mạnh tại Phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 của UBND tỉnh vừa qua để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 8 và 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tháng 9.

Những kết quả đạt được trong 8 tháng qua là động lực quan trọng đẩy “con tàu” kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tiến về phía trước. Dẫu rằng, chặng đường “về đích” chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao, bằng bản lĩnh và sự kiên định mục tiêu, giải pháp đã đề ra của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, chúng ta sẽ vững vàng cán đích.

Thùy Hương

Chuyên mục khác