Viettel Kon Tum hỗ trợ công nghệ thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19

16/08/2021 13:27

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 quốc gia được triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 trên toàn bộ 63 tỉnh thành, với 19.500 điểm tiêm chủng. Thông qua chiến dịch, Bộ Y tế kỳ vọng hết năm 2021 sẽ tiêm vắc xin cho tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên; hết quý I/2022 tiêm hơn 75 triệu dân.

Tham gia vào chiến dịch, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được giao nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý tiêm chủng. Cụ thể, Viettel xây dựng nền tảng công nghệ quản lý toàn bộ chiến dịch; triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân, hệ thống chứng nhận tiêm chủng (hộ chiếu vắc xin); xây dựng tài liệu, phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn cho các tỉnh về chuẩn hóa cơ sở dữ liệu và sử dụng nền tảng quản lý.

Nền tảng này sẽ giúp người dân tham gia tiêm chủng một cách chủ động, thuận tiện. Toàn bộ quy trình, từ đăng ký tiêm chủng với tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng đều có thể thao tác qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” hoặc “Cổng thông tin tiêm chủng phòng Covid-19”.

Với ngành Y tế, nền tảng này bảo đảm mục tiêu kép, vừa triển khai tiêm chủng nhanh và rộng nhất nhưng vẫn an toàn, hiệu quả, minh bạch, hỗ trợ cho công tác quản lý, giám sát và nghiên cứu.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống phục vụ công tác văc xin phòng Covid-19.

 

Tại Kon Tum, Chi nhánh Viettel đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum (CDC) triển khai thực hiện hỗ trợ nền tảng CNTT trong tiêm chủng. Cụ thể, Viettel Kon Tum đã thiết lập được 10 tài khoản tại các huyện, thành phố để quản lý các trường hợp đã được tiêm phòng 2 mũi, mũi 1 và cả những đối tượng thuộc diện được tiêm phòng vắc xin. Thông tin các trường hợp đã được tiêm vắc xin mũi 1 sẽ được cập nhật và hiển thị rõ ràng, kịp thời và đầy đủ khi đến thời hạn được tiêm mũi 2.

Viettel Kon Tum cũng đã thiết lập sẵn các tài khoản quản lý các đối tượng được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến tận các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Qua đó, hỗ trợ kịp thời công tác tiêm vắc xin khi được triển khai tại đây.

Chuyên mục khác