Đầu năm, đừng để bị viêm màng túi vì chưa mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy

11/01/2022 16:31

Ngày Tết đang đến gần, nhu cầu người người lên xe cùng đi "đu đưa" nở rộ. Dù đi gần nơi bạn sinh sống hay thực hiện một chuyến đi xa, bên cạnh việc bảo dưỡng xe, bạn cần trang bị bảo hiểm bắt buộc xe máy, để chuyến du xuân thực sự an toàn và chủ xe không bị xử phạt vi phạm những ngày đầu năm mới.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để người lái ô tô, xe máy được tham gia giao thông là phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS). Do đó, người dân sở hữu một chiếc xe máy hay ô tô đồng nghĩa với việc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Loại hình bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới

 

Theo quy định, khi tham gia giao thông nếu không có hoặc không đem theo Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt đối với xe máy là 100.000 đồng đến 200.000 đồng và 400.000 đồng -600.000 đồng đối với xe ô tô.

 

 

Trong khi đó, mức phí bảo hiểm được quy định khá thấp, chỉ 55.000 đồng – 60.000 đồng tùy loại xe. Như vậy, người dân chỉ trả một mức phí bảo hiểm khá thấp nhưng nhận được quyền lợi bảo vệ tài chính rất cao để bồi thường cho nạn nhân nếu chẳng may gây tai nạn. Tuy nhiên, nhiều người bỏ qua loại hình bảo hiểm này. Nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra vừa phải giải trình, vừa mất tiền đóng phạt và đáng lưu ý là sẽ bị phạt nhiều lần nếu vẫn không kịp "sắm" Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15/1/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới quy định thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ và không quá 30 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Bên cạnh đó, bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy không phải là sản phẩm bảo hiểm thương mại thông thường mà được xem là một chính sách giúp điều tiết an sinh xã hội. Cụ thể, tất cả các bên liên quan đến các vụ tai nạn giao thông đều sẽ được hỗ trợ kịp thời, trong đó nạn nhân tai nạn giao thông được giúp khắc phục tổn thất về người và tài sản, còn chủ xe và lái xe cũng nhanh chóng ổn định cuộc sống sinh hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

 

Bộ Tài chính quy định mức trách nhiệm bảo hiểm bảo bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới về thiệt hại về người là 150 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Hiện nay, người dân có thể dễ dàng mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy qua nhiều kênh khác nhau như văn phòng của công ty bảo hiểm, các bưu cục, các điểm kinh doanh xe và đặc biệt là mua trực tuyến tại website của công ty bảo hiểm, các trang thương mại điện tử, ví điện tử…

Người dân đã có thể dễ dàng mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới trực tuyến trên website của các doanh nghiệp

 

Sau khi mua bảo hiểm trực tuyến theo hướng dẫn trên website của các doanh nghiệp hoặc trên các sàn thương mại điện tử, khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau để kiểm tra: Biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (đây là mã số do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp), số đơn bảo hiểm (do doanh nghiệp phát hành). Đối với khách hàng có nhu cầu có bản in trên giấy có thể in ra và đến văn phòng gần nhất của doanh nghiệp để ký tên và đóng dấu nhằm phục vụ cho việc kiểm tra khi không có sóng viễn thông để xác minh chữ ký điện tử.

Với chuyến hành trình vi vu trong những ngày Tết sắp tới, bạn nên tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn giao thông và hãy đảm bảo mình có những giấy tờ cần thiết để có hành trình an toàn nhé!

TÂM ANH

Chuyên mục khác