Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015

19/06/2015 08:53

Ngày 18/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2014 đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2015. Đồng chí Nguyễn Hữu Hải- Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.P

 

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, trong năm 2014, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai và đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, có phương án phòng, chống ứng phó với thiên tai với phương châm “bốn tại chỗ”, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, trong năm, mưa lũ, lốc xoáy, dông sét, sạt lở đã làm chết 3 người, bị thương 19 người. Mưa bão cũng làm các tuyến đường giao thông bị sạt lở, xói mố cầu cống gây ách tắc giao thông; hơn 50 hạng mục công trình thủy lợi bị bồi lấp, hư hỏng; sập, tốc mái hơn 100 ngôi nhà, 197ha lúa và hoa màu bị bồi lấp, ngập úng, hư hại; nhiều công trình cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, trụ sở làm việc bị hư hỏng... Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 36 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, mưa lũ cũng làm sập đổ, tốc mái 62 nhà dân; làm hư hại hơn 38ha lúa, gần 33ha cà phê, 2,6ha hoa màu, 22ha cao su, 100 trụ tiêu. Ngoài ra, thiên tai cũng đã làm hơn 252ha lúa bị thiếu nước, trong đó có 12,4ha bị mất trắng... ước thiệt hại gần 9 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hải nhấn mạnh: Thiên tai là rất khó lường và sẽ gây hậu quả nặng nề nếu thiếu các biện pháp phòng chống, nên các cấp chính quyền không được phép chủ quan. Thời gian tới, yêu cầu các đơn vị, các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống, ứng phó với thiên tai theo phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, lấy phòng tránh là chính; thực hiện tốt phương châm “ bốn tại chỗ”; rà soát, củng cố, kiện toàn ban chỉ huy PCLB các đơn vị, phân công cụ thể các thành viên để kiểm tra; tiếp tục kiểm tra, rà soát những làng, hộ dân sinh sống gần khu vực dễ bị ảnh hưởng sạt lở, lũ quét, kịp thời cảnh báo để người dân biết, ứng phó; chuẩn bị vật tư, trang thiết bị dự phòng để chủ động ứng phó, khắc phục khi có thiên tai xảy ra; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai bằng nhiều hình thức và trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao nhận thức, chủ động ứng phó. Sở Xây dựng hướng dẫn nhân dân xây dựng nhà cửa an toàn; tổ chức triển khai thực hiện chiến lược phòng chống, giảm nhẹ thiên tai đã được Chính phủ ban hành và chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn do thiên tai gây ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ đập, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn và có hướng xử lý. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống khi có thiên tai xảy ra. Các huyện, thành phố chủ động các phương án phòng chống thiên tai để hạn chế thiệt hại ....

Văn Phương

Chuyên mục khác