Tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

26/09/2023 11:11

Ngày 25/9, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan và chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền; chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, nhất là ở các trường học. Ảnh: HL

 

Theo đó, tại văn số 3221/UBND-KGVX, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp với ngành Y tế thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt.

Phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ và việc đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí, truyền thông chủ động phối hợp với ngành Y tế tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế.

Khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ tại địa phương, đặc biệt tập trung vào các khu vực có số mắc cao; tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng.

Vận động các đơn vị, đoàn thể, lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, làng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, hướng dẫn các biện pháp tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê, đến nay, bệnh đau mắt đỏ đã được ghi nhận ở 10/10 huyện, thành phố, với khoảng 6.000 ca bệnh, tăng 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Ngành chức năng khuyến các, người có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc tự điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Hồng Lam

Chuyên mục khác