Sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

09/08/2019 14:21

Sáng 9/8, đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Công tác thông tin đối ngoại tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Đ/c Lê Thị Kim Đơn - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VN

 

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Công tác thông tin đối ngoại; đại diện thường trực huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, tuyên huấn các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ...

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối ngoại trong tình hình mới; chỉ đạo triển khai thực hiện Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào, Thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Campuchia năm 2019; chấn chỉnh việc tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài. Công tác đối ngoại tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đón tiếp và làm việc với 58 đoàn/512 lượt người từ các nước Lào, Campuchia, Nhật Bản, Pháp, Canada, Anh... đến thăm, chúc Tết cổ truyền, dự lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô năm 2018 -2019.

Về phía tỉnh, đã cử 36 đoàn/209 lượt cán bộ, công chức, viên chức đi các nước Lào, Campuchia, Australia, Pháp thăm hữu nghị, dự các hội thảo, hội đàm... Hoạt động đối ngoại tích cực góp phần mở rộng quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với các nước; tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn Lào và Campuchia. Qua đó, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, cho ý kiến về một số tồn tại, hạn chế của công tác đối ngoại tỉnh hiện nay như: Việc triển khai tuyên truyền biển, đảo, công tác biên giới trên đất liền và tuyên truyền thông tin đối ngoại ở một số địa phương chưa thực hiện thường xuyên, liên tục; nhiều huyện, thành phố còn gặp khó khăn trong quảng bá, giới thiệu văn hóa, du lịch, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Đơn đề nghị, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân; tăng cường theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhất là những bức xúc của người dân để kịp thời định hướng thông tin dư luận và triển khai giải pháp khắc phục. Đối với hoạt động thông tin đối ngoại, các ngành, địa phương cần tích cực phối hợp với cơ quan báo chí trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là đấu tranh, phản bác các luận điểm sai trái của thế lực thù địch trên các lĩnh vực như nhân quyền, tôn giáo, biển đảo; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức thông tin tuyên truyền; tập trung phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, phòng chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại khu vực biên giới.

VN

 

Chuyên mục khác