Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Măng Cành

30/03/2021 06:02

Trước tình trạng tiếp tục xuất hiện các trường hợp nghi ngờ ngộ độc do độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra tại xã Măng Cành (huyện Kon Plông), chiều 29/3, đồng chí Y Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương này.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: TH

 

Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Kon Plông và Đảng ủy, UBND xã Măng Cành.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25- 27/3, Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và thực hiện cấp cứu đối với 4 trường hợp nghi ngờ ngộ độc độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum. Đó là các bệnh nhân: A Long (sinh năm 1999), A Đoàn (sinh năm 2010), Y Xuân (sinh năm 1956), A Hoàng (sinh năm 2010); cả 4 trường hợp này đều ở xã Măng Cành; tình trạng các bệnh nhân khi bệnh viện tiếp nhận đều rất nặng.

Ngành Y tế nhận định, các ca bệnh có bệnh cảnh lâm sàng giống nhau và giống với ca bệnh A Dút trước đây nên nhiều khả năng ngộ độc độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum. Qua điều tra cho thấy có một điểm chung của các ca bệnh là đều có ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm.

Như vậy, từ tháng 2/2021 đến nay, trên địa bàn xã Măng Cành đã xảy ra 2 đợt ngộ độc thực phẩm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế và chính quyền địa phương cho biết, trước tình hình trên, Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, xã Măng Cành đã triển khai tuyên truyền, vận động người dân đổ bỏ những món ăn muối chua; thực hiện ăn chín, uống sôi; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh môi trường; triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại thôn Kon Du.

Hiện tại, ngành Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiến hành lấy mẫu thực phẩm, kiểm tra, xác minh nguồn gốc bệnh. Đồng thời, chính quyền địa phương và ngành Y tế nêu lên một số khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai công tác phòng, chống bệnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc nhanh chóng của ngành Y tế và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, xã Măng Cành cần huy động sự vào cuộc của tất cả các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền đến từng nhà, từng hộ, từng người về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, làm thay đổi nếp nghĩ, cách sinh hoạt của người dân; chú trọng tuyên truyền thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh chuồng trại…

Huyện Kon Plông tập trung tuyên truyền, vận động trên phạm vi toàn huyện để không gây hoang mang trong người dân và du khách, tránh ảnh hưởng tới ngành du lịch địa phương; huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên phối hợp với lực lượng bộ đội, dân quân triển khai một số mô hình điểm về vệ sinh môi trường tại một số hộ, một số nơi để từ đó nhân rộng ra các địa phương.

Bên cạnh đó, UBND huyện Kon Plông cần tăng cường quản lý các lễ hội trên địa bàn huyện nói chung và tại xã Măng Cành nói riêng; tuyên truyền, nhắc nhở bà con tổ chức lễ hội tiết kiệm, đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế hoạt động giao lưu, tổ chức ăn uống dài ngày... Chú ý kiểm tra về hoạt động nấu, buôn bán rượu; việc cung cấp, vận chuyển thực phẩm của các “tiểu thương 2 sọt”; kiểm tra nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn, điểm kinh doanh du lịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, ngành Y tế cần khẩn trương điều tra, xét nghiệm, xác định nguồn bệnh tại xã Măng Cành để có hướng xử lý; đồng thời có phương án hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Kon Plông trong trường hợp số ca mắc đông…

Thùy Hương

Chuyên mục khác