Họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

22/05/2023 16:20

Chiều 22/5, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kết luận tại cuộc họp. Ảnh: ĐV

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 toàn tỉnh có 5.024 thí sinh đăng ký dự thi gồm 4.860 thí sinh THPT và 164 thí sinh GDTX. Trong đó, 512 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp; 4.326 thí sinh dự thi sử dụng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non; 186 thí sinh tự do dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non.

Trên cơ sở số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 12 điểm thi để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có 5 điểm thi đặt tại thành phố Kon Tum và 7 điểm thi đặt tại các huyện với tổng cộng 217 phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức diễn ra trong 2 ngày (28-29/6) với 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục hệ THPT dự thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh hệ GDTX phải dự thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh hệ GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Đối với thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của 1 bài thi tổ hợp.

Cuộc họp đã thông qua dự thảo Kế hoạch hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nguyên Hữu Tháp đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện tổ chức ôn thi, tổ chức thi thử cho học sinh, học viên phù hợp với thực tế địa phương nhằm bổ sung kiến thức để đạt kết quả cao trong Kỳ thi. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ Kỳ thi tại các điểm thi chính; phối hợp với UBND các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi dự phòng; phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan để hỗ trợ học sinh người DTTS, con gia đình nghèo, khó khăn trong quá trình ôn thi và tham gia Kỳ thi. Không để thí sinh vì điều kiện khó khăn mà không tham dự được Kỳ thi.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí về Kỳ thi theo quy định; trong đó, trước khi tổ chức Kỳ thi cần làm việc, thông tin về Kỳ thi cho các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Phối hợp với Công an tỉnh để có phương án bố trí đảm bảo cho lực lượng công an làm nhiệm vụ tại Kỳ thi. Căn cứ chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh để tổ chức Kỳ thi đạt kết quả. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai các nội dung liên quan để tổ chức Kỳ thi thành công. Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phối hợp, đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm trong Kỳ thi.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và phân công nhiệm vụ, các thành viên Ban Chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định.

Đắc Vinh

 

Chuyên mục khác