Đồng chí Nguyễn Văn Hùng-Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và làm việc với các tỉnh Nam Lào

13/06/2015 15:13

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Nam Lào, trong 2 ngày 11-12/6, Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với các tỉnh Sê Kông, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Chămpasăk.

* Tại tỉnh Sê Kông, tiếp và làm việc với đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng Khăm-phởi Bút-đa-viêng; lãnh đạo Đảng, Ủy ban chính quyền; các sở, ngành, các doanh nghiệp trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng tặng hoa Bí thư tỉnh Sê Kông. Ảnh: QĐ

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã tặng hoa chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Sê Kông lần thứ IX và chúc mừng ngài Khăm-phởi Bút-đa-viêng tái đắc cử chức Bí thư, Tỉnh trưởng khóa mới, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí đã đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian qua, nhất là sau khi hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kinh tế- xã hội từ tháng 8 năm 2014 đến nay; đồng thời trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Sê Kông về những vấn đề mà hai tỉnh quan tâm, nhằm góp phần thực hiện tốt hơn nữa những nội dung hợp tác đã ký kết. Trong đó, tỉnh Sê Kông tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, khai thác khoáng sản, xây dựng nhà máy chế biến nông lâm sản; hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và trong bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới giữa hai tỉnh; mong muốn mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh trong thời gian tới ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và thiết thực.

Bí thư, Tỉnh trưởng Sê Kông Khăm-phởi Bút-đa-viêng bày tỏ sự cảm ơn đối với Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Kon Tum đã sang thăm và chúc mừng thành công Đại hội lần thứ IX của Đảng bộ tỉnh Sê Kông; chúc mừng Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng vừa nhận nhiệm vụ mới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; đồng thời thống nhất cao những nội dung mà Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đã đề cập; mong muốn hai tỉnh tăng cường hợp tác, tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan có giải pháp tổ chức thực hiện tốt các nội dung đã ký kết.

* Tại tỉnh Salavan, tiếp và làm việc với đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư- Tỉnh trưởng Khăm-bun Đuộng-păn-nha cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Lãnh đạo 2 tỉnh Kon Tum và Salavan chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Q.Đ

 

Kon Tum và Salavan tuy không có chung đường biên giới, nhưng những năm qua, hai bên đã duy trì việc trao đổi đoàn, thăm hỏi nhân các dịp lễ, tết. Năm 2014, tỉnh Kon Tum cử 2 đoàn với 40 lượt cán bộ cấp cao sang thăm và làm việc tại Salavan. Tỉnh cũng thường xuyên gửi thư chúc mừng tỉnh Salavan nhân dịp những ngày lễ lớn của 2 nước Việt Nam-Lào…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Salavan, đồng chí Nguyễn Văn Hùng vui mừng trước sự phát triển vượt bật về kinh tế-xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị lãnh đạo tỉnh Salavan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tỉnh Kon Tum sang hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp như trồng và chế biến cây công nghiệp dài ngày...

Tỉnh Kon Tum mong muốn và đặt vấn đề với tỉnh Salavan xúc tiến việc ký kết bản ghi nhớ để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là trong việc hợp tác phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ, hợp tác trong khai thác tiềm năng du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông- Tây, góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh ngày càng tốt đẹp và bền vững.  

* Trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Nam Lào, đồng chí Nguyễn Văn Hùng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Chămpasăk.

Đồng chí Đào Văn Hiếu - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Chămpasăk đã cảm ơn đoàn đến thăm; đồng thời chia sẻ những thông tin về tình hình quan hệ hợp tác, phát triển giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh Nam Lào cũng như tình hình làm ăn, sinh sống của kiều bào Việt Nam tại Chămpasăk và các tỉnh Nam Lào... Đồng chí Đào Văn Hiếu thống nhất ủng hộ những định hướng hợp tác của Kon Tum và các tỉnh Nam Lào trong thời gian tới. Trên cương vị công tác, Tổng lãnh sự sẽ tạo điều kiện thuận lợi, làm cầu nối tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Kon Tum và các tỉnh Nam Lào đạt kết quả cao nhất, góp phần củng cố, xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào ngày càng phát triển bền chặt.

Quang Định

Chuyên mục khác