Đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Năng

08/11/2016 14:42

Sáng 8/11, tại nhà rông thôn Rơ Wăk (xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum), đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Đăk Năng trước kỳ họp thứ 3- HĐND tỉnh, HĐND thành phố Kon Tum khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo các sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Giáo dục và UBND thành phố Kon Tum.    

Tại buổi tiếp xúc, đại diện đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố Kon Tum thông báo thời gian, địa điểm tiến hành kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh và HĐND thành phố khoá XI; báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; một số nghị quyết, tờ trình quan trọng sẽ được thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 3; báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Đăk Năng đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân ở địa phương.

Trong đó, cử tri phản ánh hoạt động của nhà máy chế biến mủ cao su Vạn Lợi (xã Kroong) gây mùi hôi, ảnh hưởng đời sống, sức khỏe của người dân; công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua chưa tốt, nhất là phun hóa chất diệt muỗi, phòng bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua; việc trả giấy ra viện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn gây phiền hà cho nhân dân; sản xuất trên diện tích đất bán ngập lòng hồ Ia Ly của bà con thôn Rơ Wăk gặp khó khăn do chưa chủ động được thời vụ, đề nghị Công ty Thủy điện Ia Ly thông báo cụ thể lịch tích nước lòng hồ cho bà con; việc hỗ trợ thiệt hại do hạn hán cho người dân theo chủ trương của Nhà nước còn chậm và sai sót số liệu; tình trạng bán lúa giống kém chất lượng vẫn còn, gây thiệt hại cho bà con.

Một số cử tri kiến nghị tỉnh, thành phố Kon Tum quan tâm bố trí việc làm cho con em trong xã đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng; chấn chỉnh việc người dân phải mất tiền gửi xe khi đến liên hệ công việc ở các cơ quan nhà nước; đầu tư đường điện, giếng nước phục vụ sản xuất và đời sống một số hộ gia đình ở thôn Rơ Wăk; đầu tư nâng cấp đường từ thôn Rơ Wăk đi khu sản xuất; hiện nay giá cả nông sản (mì, cao su) xuống thấp, chính quyền cần có giải pháp hỗ trợ bà con, đồng thời hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp...

Liên quan đến các kiến nghị của cử tri xã Đăk Năng, đại diện Sở Y tế cho biết sẽ kiểm tra, chấn chỉnh ngay việc trả giấy ra viện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh; việc phun hóa chất diệt muỗi đã tuân thủ đúng quy trình, liều lượng, thời gian đảm bảo diệt muỗi trưởng thành cao nhất, để phòng bệnh hiệu quả, đề nghị bà con tích cực tổ chức diệt lăng quăng/bọ gậy.

Lãnh đạo thành phố Kon Tum cho rằng, việc chậm chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại bởi hạn hán là do chưa có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các phòng chức năng và chính quyền địa phương, kinh phí hỗ trợ đã có, UBND thành phố sẽ chỉ đạo triển khai ngay trong thời gian tới. Về đầu tư đường điện ở thôn Rơ Wăk, đã chỉ đạo Điện lực thành phố khảo sát thực tế, tiến hành đầu tư trong năm 2016. UBND thành phố cũng đã chấn chỉnh việc một số cơ quan nhà nước không bố trí nơi để xe cho công dân đến liên hệ công việc. Đối với phản ánh lúa giống kém chất lượng, chính quyền thành phố đã phối hợp với ngành liên quan kiểm tra để có biện pháp xử lý, khuyến cáo bà con không nên mua lúa giống trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc…

Phát biểu với cử tri, đồng chí Nguyễn Văn Hòa bày tỏ sự vui mừng khi cử tri quan tâm, đến dự buổi tiếp xúc khá đông và khẳng định các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri sẽ được tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc; một số kiến nghị có thể được trả lời ngay, khắc phục nhanh chóng, nhưng có một số kiến nghị cần có thời gian, mong cử tri chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thành Hưng

 

Riêng về phản ánh hoạt động của nhà máy chế biến mủ cao su Vạn Lợi gây ô nhiễm, đồng chí thông tin: hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thanh tra toàn diện hoạt động của nhà máy, sau khi có kết luận thanh tra cũng như hướng xử lý, sẽ thông báo cụ thể cho cử tri.

Đồng chí yêu cầu chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết kịp thời từ cơ sở những kiến nghị thuộc thẩm quyền, không để cử tri phải chờ đến những đợt tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh mới ý kiến.

Những ý kiến còn lại của cử tri sẽ được chuyển đến các cấp, các ngành có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Thành Hưng

Chuyên mục khác