Đề nghị hỗ trợ xây dựng 5 cầu trên đường Ngọc Hoàng- Măng Bút- Tu Mơ Rông- Ngọc Linh

26/05/2023 16:45

Ngày 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn ký văn bản số 1508/UBND-KTTH gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cầu trên đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh.
Ngầm tràn thôn Kô Chất, xã Măng Bút mùa khô nhưng đi lại rất vất vả. Ảnh: PN

 

Theo UBND tỉnh, tuyến đường trên có chiều dài 58km. Trong đó, đoạn 1 nối xã Măng Bút (huyện Kon Plông) với xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông, cùng thuộc tỉnh Kon Tum) dài 37km, đã được đầu tư hoàn thành phần đường vào năm 2016 từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Riêng phần cầu trên tuyến có 7 vị trí nhưng chỉ có 2 cầu đã được đầu tư, còn lại 5 cầu chưa triển khai xây dựng. Tại 5 vị trí này, hiện trạng là ngầm, rọ đá, việc đi lại chỉ đảm bảo vào mùa khô, còn mùa mưa thì gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống và an toàn tính mạng, tài sản của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ.

Bên cạnh đó, Tu Mơ Rông và Kon Plông là 2 huyện nghèo với 20 xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là 2 địa bàn được tỉnh xác định là chiến lược, trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội với vùng nuôi trồng, chế biến dược liệu quý, nhất là sâm Ngọc Linh và Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông đang được tỉnh tập trung đầu tư, từng bước trở thành điểm đến đặc trưng của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Do đó, việc đầu tư 5 cầu còn lại là cấp thiết nhằm kết nối thông suốt giữa 2 huyện với các tỉnh miền Trung, góp phần đảm bảo giao thông, an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân tại khu vực và là đòn bẩy giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với điều kiện kinh tế -xã hội khó khăn, nguồn thu ngân sách còn hạn chế, nguồn vốn đã được bố trí hết cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nên tỉnh không còn nguồn để bố trí đầu tư 5 cầu nói trên. Do đó, UBND tỉnh mong Thủ Tướng Chính phủ, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ  GT-VT hỗ trợ tỉnh Kon Tum khoảng 73 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2022 hoặc nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2023 để đầu tư các cầu còn lại trên đường này.

Trước đó, Báo Kon Tum có bài phản ánh tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh chưa phát huy hiệu quả và khó khăn, mất an toàn trong việc đi lại của người dân do không có cầu. Đặc biệt, vào mùa mưa. ngầm ngập nước, xe cộ không thể lưu thông và trên tuyến đường này đã có xe ô tô cố vượt ngầm nhưng bị nước cuốn đi.

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác