Thành phố Kon Tum sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

06/03/2015 10:04

Theo chỉ tiêu, đợt I/ năm 2015, TP Kon Tum có 160 công dân nhập ngũ, giao quân cho các đơn vị quân đội là: Trung đoàn 990, Bộ CHQS tỉnh; Bộ CHBĐBP tỉnh; Trung đoàn 95, Sư đoàn 2, Quân khu 5 và Lữ đoàn 280, Quân khu 5.
Thăm hỏi, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: ĐV

 

Không khí những ngày đầu năm này trên địa bàn thành phố Kon Tum càng thêm rộn ràng khi có 160 thanh niên ưu tú đang náo nức chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Là địa phương dẫn đầu của cả tỉnh về số lượng và chất lượng công dân nhập ngũ trong nhiều năm qua, năm nay, công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ của thành phố Kon Tum tiếp tục phát huy những cách làm hiệu quả.

Xác định công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng năm, nên thành phố Kon Tum luôn quan tâm cho công tác này. Hiện nay toàn bộ thanh niên trúng tuyển đang phấn khởi chờ ngày hội tòng quân góp phần tham gia bảo vệ quê hương, lãnh thổ của Tổ quốc.

Đợt 1 năm 2015, tỉnh giao cho thành phố Kon Tum tuyển chọn và gọi 160 nhập ngũ (chưa kể dự phòng). Yêu cầu về chất lượng quân giao cũng cao hơn so với năm trước. Đây cũng là năm thành phố Kon Tum tiếp tục thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc tuyển quân theo phương thức tổ chức đi thâm nhập thực tế “3 gặp, 4 biết”.

Theo đó, tất cả 21 xã, phường trên địa bàn thành phố tổ chức thâm nhập thực tế "3 gặp, 4 biết", nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở. Cấp xã, phường trực tiếp tuyển chọn thông qua các bước ở cơ sở. Cấp thành phố trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, điều hành và cử cán bộ bám sát cơ sở.

Sau vòng khám tuyển tại thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố tổ chức xét duyệt chính trị và tổ chức cho các địa phương thâm nhập thực tế. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố phân công nhiệm vụ giám sát cơ sở cho các cán bộ phụ trách 21 xã, phường, cùng Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tổ chức các bước theo quy định.

Việc thực hiện thâm nhập thực tế ở địa phương do Hội đồng nghĩa vụ quân sự cơ sở đảm nhiệm; đã tổ chức đến gia đình các đối tượng để thực hiện "3 gặp" đó là: Gặp thanh niên, gặp gia đình, gặp đại diện thôn làng; "4 biết" là: Biết sức khoẻ, biết văn hoá, biết lịch sử chính trị gia đình, bản thân và biết về tâm tư nguyện vọng của đối tượng nhập ngũ và gia đình.

Qua thâm nhập thực tế "3 gặp, 4 biết" các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và bản thân các đối tượng, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Qua đây, Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương cũng tuyên truyền phổ biến các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước để gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân khi nhập ngũ.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên hầu hết thanh niên trong diện nhập ngũ đều phấn khởi, chấp hành nghiêm lệnh gọi khám sức khỏe, đặc biệt những thanh niên đi làm ăn xa, thanh niên đang theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề cũng có mặt tham gia khám sức khỏe đông đủ, đảm bảo cho địa phương lựa chọn những thanh niên ưu tú nhất của địa phương bổ sung vào phục vụ quân đội.

Để góp phần nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, các địa phương đã phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai bình chọn ở thôn, làng, khu phố đối với những thanh niên có tuổi đời trẻ, sức khỏe tốt, có trình độ học vấn để gọi nhập ngũ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Kon Tum, với phương pháp bình chọn này, chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm 2015 trên địa bàn thành phố được nâng cao rõ rệt so với trước và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chỉ huy Quân sự thành phố với các cơ quan chuyên môn.

Trung tá Nguyễn Văn Khôi - cán bộ Ban Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Kon Tum cho biết: Trong đợt giao quân đợt 1 năm 2015, thành phố có 14 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Không chỉ đảm bảo số lượng mà chất lượng của các thanh niên tham gia nhập ngũ đợt này đã được nâng lên cả về trình độ học vấn lẫn sức khỏe. Năm nay, tại các xã, phường trên địa bàn thành phố có từ 6 đến 12 thanh niên nhập ngũ; trong đó có 5 thanh niên là đảng viên và nhiều thanh niên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp nghề và có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội.

Để làm tốt công tác tuyển quân, ngay từ những tháng đầu năm, công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn đã được đẩy mạnh, từ đó giúp mỗi công dân xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều thanh niên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Việc tiến hành rà soát, quản lý, nắm chắc số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn cũng như xem xét, loại trừ những trường hợp thuộc diện tạm hoãn, miễn nhập ngũ theo quy định được tiến hành một cách kỹ lưỡng, khoa học.

Đối với trường hợp thanh niên nằm trong danh sách tạo nguồn đến xác nhận hồ sơ xin việc, đăng ký tạm vắng đi làm ăn xa, gia đình và bản thân thanh niên đều phải cam kết với UBND xã, phường khi có lệnh gọi khám tuyển sức khỏe phải trở về. Trước mỗi đợt tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã, phường đều thành lập đoàn công tác đến gặp gỡ, động viên gia đình và bản thân thanh niên chấp hành lệnh tập trung khám sức khỏe nghiêm túc…

Ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Đăk Năng cho biết: Trong đợt giao quân năm nay, xã Đăk Năng được giao chỉ tiêu tuyển chọn 10 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 9 thanh niên chính thức và 1 thanh niên dự bị. Đợt tuyển quân năm nay trên địa bàn xã có 1 trường hợp là thanh niên Nguyễn Văn Đức ở thôn Ia Hội đã viết đơn xin tình nguyện được nhập ngũ và có đơn trình bày nguyện vọng là được phục lâu dài trong quân đội…

Không chỉ riêng Đức, mà rất nhiều thanh niên khác trên địa bàn thành phố Kon Tum cũng xem việc được rèn luyện trong môi trường quân đội là một vinh dự lớn trong đời.

Với sự quan tâm động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng toàn xã hội và sự ủng hộ nhiệt tình của các gia đình, trong những ngày này, các thanh niên ưu tú ở thành phố Kon Tum trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đang rất phấn khởi trước khi lên đường nhập ngũ, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Đắc Vinh   

Chuyên mục khác