Tạo thế bất ngờ, thần tốc, chắc thắng

19/04/2015 16:13

Nét độc đáo, sáng tạo của cách đánh thần tốc, táo bạo, bất ngờ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh tiến công giải phóng Sài Gòn-Gia Định là ở chỗ, thực hiện thế trận tiến công toàn diện, trên nhiều mũi, nhiều hướng; thực hiện bao vây, chia cắt, thọc sâu nhanh chóng và mãnh liệt, tạo nên thế áp đảo; vừa tiêu diệt, làm tan rã, vừa bịt đường tháo chạy của địch.
Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, sau thắng lợi lớn ở Tây Nguyên, ta đã kịp thời phát hiện tình thế mới, thời cơ mới. Thời cơ đó có được là do ta đã tạo được sự bất ngờ lớn cho địch sau đòn “điểm huyệt” Buôn Ma Thuột, dẫn tới sự tan rã dây chuyền nhanh chóng quân đội và chính quyền Sài Gòn. Đòn thần tốc đánh chiếm căn cứ liên hợp quân sự Đà Nẵng góp phần làm thay đổi thế và lực trên chiến trường, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh hoàn toàn có lợi cho ta để đẩy mạnh cuộc Tổng tiến công chiến lược, tập trung lực lượng áp đảo cho trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.
Xe tăng quân giải phóng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: qdnd.vn

Với tinh thần “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, khi thời cơ đến, quân và dân ta đã thực hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy với quy mô chưa từng có trong lịch sử. Trong một thời gian ngắn, ta đã tập trung được lực lượng lớn gồm 5 quân đoàn và các đơn vị binh chủng kỹ thuật, tổ chức tiến theo 5 hướng khác nhau, trong đó có những mũi thọc sâu bằng các binh đoàn cơ giới làm cho kẻ địch hoàn toàn bất ngờ. Chúng không ngờ ta đã huy động hơn 400 xe tăng, xe bọc thép làm lực lượng đột kích, cùng gần 500 khẩu pháo lớn, nhỏ và hơn nửa triệu tấn vật chất kỹ thuật đưa vào tác chiến. Đó là điều kỳ diệu chưa từng thấy trong tổ chức và hành quân thần tốc, táo bạo của ta, thể hiện một quyết tâm rất cao của quân và dân ta trong chớp thời cơ, tạo thế lực áp đảo, đập tan bộ máy quân sự khổng lồ và hiện đại của chính quyền Sài Gòn.

Nét độc đáo, sáng tạo của cách đánh thần tốc, táo bạo, bất ngờ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh tiến công giải phóng Sài Gòn-Gia Định là ở chỗ, thực hiện thế trận tiến công toàn diện, trên nhiều mũi, nhiều hướng; thực hiện bao vây, chia cắt, thọc sâu nhanh chóng và mãnh liệt, tạo nên thế áp đảo; vừa tiêu diệt, làm tan rã, vừa bịt đường tháo chạy của địch. Để thực hiện cách đánh thần tốc, táo bạo, bất ngờ, ta đã sử dụng đại bộ phận lực lượng tinh nhuệ thọc sâu và kết hợp với các lực lượng tại chỗ đánh chiếm các địa bàn then chốt ven đô, mở đường cho các lực lượng đột kích cơ giới tiến nhanh theo các trục đường, đánh thẳng vào các mục tiêu đã lựa chọn; kết hợp các lực lượng đánh từ ngoài vào với các lực lượng đánh từ trong ra, khiến cho quân địch bị chia cắt, phân tán, nhanh chóng bị tiêu diệt và tan rã.

Bài học kinh nghiệm từ Đại thắng mùa Xuân năm 1975 và tư tưởng chỉ đạo "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng" tiếp tục được nghiên cứu, phát triển và vận dụng sáng tạo vào huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

(Nguồn qdnd.vn)

Chuyên mục khác